4 khó khăn lớn khi bắt đầu kinh doanh công nghệ thông tin, nhìn thẳng để khắc phục

03/07/2019 08:34 AM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Việc nhìn nhận thẳng thắn để khắc phục khó khăn là điều cần thiết đối với các nhà khởi nghiệp trong kinh doanh công nghệ thông tin. Khó khăn nhất là việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin (Information Technology – IT) bắt đầu có bước tiến vượt bậc và những thành tựu to lớn kể từ khi hệ thống máy tính xuất hiện vào những năm 1940. Nhờ sự có mặt của nó, người ta có thể thoải mái lưu trữ, chuyển đổi và xử lý thông tin trên phần cứng và phần mềm máy tính. Ngày nay, IT đã ‘phủ sóng’ trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống và trở thành công cụ không thể thiếu của bất cứ ngành nghề nào.

Hiểu được tầm quan trọng của khoa học máy tính, nhiều doanh nghiệp quyết định đầu tư kinh doanh công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới dấn thân vào thương trường chưa lâu, việc gặp phải khó khăn, thách thức là điều không thể tránh khỏi. Kinh doanh trong lĩnh vực IT chưa bao giờ là dễ dàng.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn

Trước khi bàn về kinh doanh công nghệ thông tin, cần phải làm rõ và nắm được khái niệm công nghệ thông tin là gì. Đó là một bộ phận của ngành kỹ thuật điều khiển máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin (âm thanh, phim ảnh, văn bản). Hiện nay, bên cạnh 5 chuyên ngành nhỏ là Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm, ngành IT có thêm các lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ so với giai đoạn trước như điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu,… Công nghệ thông tin là gì luôn là một khái niệm mang tầm bao quát bởi nó hàm chứa cả phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, phần cứng máy tính, ngôn ngữ lập trình.

Lợi ích của công nghệ thông tin

Sau khi hiểu rõ tầm quan trọng của IT và công nghệ thông tin là gì, con người lại càng ngạc nhiên khi thấy được lợi ích của công nghệ thông tin, khi ứng dụng nó vào đời sống. Sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới internet và lĩnh vực IT đã mang lại cho chúng ta nhiều thuận lợi không thể ngờ.

Đem lại kho tri thức vô hạn

Với nguồn tài nguyên thông tin khổng lồ, chỉ với một chiếc máy tính được kết nối internet, bạn sẽ được tiếp cận với kho tàng kiến thức của nhân loại. Nếu biết sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, internet sẽ trở thành một thư viện ảo, một công cụ hữu hiệu giúp bạn thoải mái học tập, nghiên cứu một cách linh hoạt về thời gian.

Cải thiện nền kinh tế

Một trong những lợi ích của công nghệ thông tin là giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý, sản xuất kinh doanh từ đó phát triển kinh tế tốt hơn. Theo một thống kê, Internet đóng góp khoảng 3,4% cho tổng GDP của 13 quốc gia và con số này tương đương với GDP của Canada.

Tạo thêm nhiều việc làm

Ngành IT và hệ thống máy tính ra đời và phát triển đã tạo ra thêm việc làm cho đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, nhân viên tin học. Nhiều cá nhân đang công tác trong ngành công nghệ thông tin có thu nhập rất cao so với mức bình quân đầu người.

Công nghệ thông tin đem lại nhiều lợi ích cho con người

Công nghệ thông tin đem lại nhiều lợi ích cho con người

Rút ngắn khoảng cách giữa người với người

Khoa học máy tính phát triển kéo theo sự ra đời của mạng xã hội facebook, zalo, twitter,… và góp phần kết nối con người xích lại gần nhau. Cách nửa vòng trái đất, bạn vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với bạn bè, người thân bằng hình thức gọi video call mà các mạng xã hội này cung cấp trên các thiết bị di động thông minh. Đây là một bước tiến vô cùng đột phá, giải quyết nhu cầu giao tiếp của con người trong xã hội hiện đại.

Không gian giao lưu, giải trí hiệu quả

Một trong những lý do khiến người ta ngày càng đề cao lợi ích của công nghệ thông tin là việc lĩnh vực này đem lại những hình thức thư giãn, giảm stress vô cùng hiệu quả. Thử tưởng tượng mà xem, chắc hẳn ai cũng từng có ít nhất một lần tìm đến những chiếc máy tính nối mạng để nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, giao lưu với người khác trong những lúc rảnh rỗi, khi buồn chán hay mệt mỏi. IT giúp con người giảm tải căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Đây là một kênh giải trí được nhiều người sử dụng bên cạnh truyền hình, sách báo.

Kinh doanh công nghệ thông tin – Lựa chọn khôn ngoan nếu biết khắc phục khó khăn

Với những lợi ích của công nghệ thông tin, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã quyết định dấn thân kinh doanh lĩnh vực này. Thực tế đã cho thấy nhiều tấm gương thành công khi nắm bắt được thời cơ, biết mình biết ta song cũng không ít starup loay hoay tìm hướng đi phù hợp.

Khó huy động vốn

Khi thành lập một công ty, bạn cần phải huy động được một số vốn nhất định để nó có thể hoạt động. Con số tài chính bạn cung cấp sẽ quyết định khả năng hoạt động của công ty bạn trong giai đoạn đầu, thời kỳ phát triển hoặc bùng nổ. Nếu bạn chỉ vừa mới bước chân khỏi giảng đường đại học và hoàn toàn dựa vào đôi tay của chính mình, không có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè thì việc huy động vốn không hề đơn giản.

Một doanh nghiệp tin học khởi nghiệp thành công sau 2 năm hoạt động mới đạt mức cân bằng thu chi

Một doanh nghiệp tin học khởi nghiệp thành công sau 2 năm hoạt động mới đạt mức cân bằng thu chi

Theo thống kê, một doanh nghiệp tin học khởi nghiệp thành công sau 2 năm hoạt động mới đạt mức cân bằng thu chi. Thiếu hụt nguồn vốn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vô số những khó khăn khác. Nhiều doanh nghiệp trẻ chia sẻ một cách hay để huy động vốn là tiếp cận với các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), đặc biệt đối với các công ty dotcom. Bằng cách bán một cơ số % cổ phần (thường từ 30-50%), các công ty này sẽ nhận được một số tiền tương đối lớn (200,000 USD-2,000,000 USD) để vận hành việc kinh doanh của mình. Đây được xem là một cách tiếp cận khôn ngoan, vừa huy động được đủ vốn phục vụ bài toán kinh doanh, vừa được dịp quảng bá hình ảnh.

Thiếu nhân sự giỏi

Không chiêu mộ được nhân tài thì sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng gặp khó khăn.

Không chiêu mộ được nhân tài thì sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng gặp khó khăn.

Khi quyết định khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp hẳn đã xác định được năng lực và những thế mạnh, điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, việc chưa có nhiều trải nghiệm thực tế và những va vấp trong thương trường khiến năng lực của họ vẫn ở dạng tiềm năng. Bạn cũng chưa có đủ nguồn tài chính và khả năng trả lương để thuê được những nhân viên giỏi bởi để sở hữu được một nhân sự có năng lực, công ty của bạn sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn và bản thân những người này cũng khó lòng đánh đổi mức thu nhập cao và cuộc sống ổn định để đi theo một ông chủ chưa biết khả năng thành công đến đâu. Bản thân công ty nhỏ thường không đủ những dự án, vấn đề có độ phức tạp để thách thức người tài, khiến những người giỏi có cảm giác ‘không có đất dụng võ’. Trong kinh doanh công nghệ thông tin, nhân tài là vũ khí cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp. Không chiêu mộ được nhân tài thì sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng bị loại cuộc chơi.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Phải trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản để thành công.

Phải trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản để thành công.

Trước khi xây dựng doanh nghiệp của mình, người chủ phải nhìn nhận được thế mạnh và yếu kém của bản thân. Nếu không trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản về tài chính, về quản lý nhân sự, về xây dựng văn hóa công sở, về marketing và bán hàng, công ty của bạn sẽ không thể thành công. Trong thời đại phát triển của lĩnh vực IT, việc tìm kiếm kiến thức là khá dễ dàng. Bạn có thể tận dụng tài nguyên thông tin để học tập, nghiên cứu, tìm cơ hội trải nghiệm thực tế để mở mang hiểu biết.

Thiếu chiến lược

4 khó khăn lớn khi bắt đầu kinh doanh công nghệ thông tin 07

Khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp trẻ thường gặp phải trong kinh doanh công nghệ thông tin là thiếu một chiến lược nhất quán – Ảnh internet

Xem thêm tại đây:

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp trẻ thường gặp phải trong kinh doanh công nghệ thông tin là thiếu một chiến lược nhất quán, dựa trên sự định vị bản thân và hiểu biết về thị trường mục tiêu. Biết mình, biết người thì trăm trận trăm thắng và ngược lại, dễ thất bại như chơi. Lĩnh vực IT có nhiều đặc thù nên xác định kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn cũng phải chuẩn bị tư tưởng, tự tin làm chủ kiến thức.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.