Chơi game thì vui nhưng lập trình game chẳng “ngon ăn”, nghề xương máu

08/06/2019 09:38 AM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Nhân lực đang tìm việc làm IT bị thu hút bởi nghề lập trình game. Được thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê mà vẫn có mức thu nhập hấp dẫn là những lí do hàng đầu.

Hiện nay, cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của các thiết bị smartphone và máy tính bảng, nhu cầu giải trí của con người cũng có sự thay đổi. Việc lướt web và chơi game hiện nay được thực hiện trên các thiết bị này vừa gọn gàng lại có thể chơi ở ở bất cứ nơi nào miễn là máy của bạn có kết nối 3G. Vì thế lập trình game (LTG) đặc biệt là mảng game dành cho di động hiện nay trở thành một trong những ngành hot, được nhiều bạn trẻ đang tìm việc IT nhắm tới nhằm bắt kịp, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thực trạng thị trường game ở Việt Nam hiện nay

Chơi và làm game là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Những nhà LTG phải học hỏi, tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nguồn ảnh: Internet

Chơi và làm game là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Những nhà LTG phải học hỏi, tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nguồn ảnh: Internet

Kể từ năm 2016, thị trường game online Việt Nam chính thức chuyển dịch từ giai đoạn số lượng sang chất lượng. Khi nhu cầu và tiêu chuẩn của người chơi ngày càng cao, tính cạnh tranh và lựa chọn của thị trường cũng sẽ nâng dần theo. Trong bối cảnh đó, chỉ có game chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của người chơi mới nắm được thành công.

Năm 2016 cũng là năm bội thu của ngành sản xuất game online nội địa trên nền tảng di động. Tuy nhiên, bội thu ở đây chỉ nằm ở số lượng sản phẩm được tung ra thị trường chứ không phải con số được đề cập về doanh thu hay số lượng người chơi cao ngất ngưởng. Bởi lẽ, bao năm qua, ngành sản xuất game nội địa cũng chỉ quanh đi quẩn lại ở thể loại game đã cũ mèm, lối chơi nhàm chán so với mặt bằng chung các game được nhập khẩu liên tục về Việt Nam. Điều này cho thấy, dù mang mác “made in Vietnam” song nếu trò chơi thiếu điểm nhấn về hình ảnh, sáng tạo trong lối chơi thì các game thủ Việt vẫn thẳng thừng từ chối. Đây cũng là việc dễ hiểu khi trong thời gian qua, rất nhiều studio game Việt đã chấp nhận đi mua những mã nguồn, hình ảnh game dựng sẵn về để chắp vá, phát triển cho nhanh gọn công đoạn. Chính vì thế, ở thị phần game online do Việt Nam tự sản xuất, đa số đều “chết yểu” và gặp không ít khó khăn trong việc phát hành, quảng bá game ra thị trường.

Trái lại với sự heo hắt kể trên thì mảng gia công game và làm game mini, offline chơi trên điện thoại của các studio game Việt lại làm nên ăn gia với nhiều đầu game lên top thị trường, đạt doanh thu như kì vọng.

Điều này cho thấy, nếu làm game online sẽ vừa mất thời gian đầu tư dài hơi, kéo theo nhiều sự khó khăn về kịch bản, ý tưởng về lối chơi do đi sau ngành game các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc đến vài năm. Do đó, việc tập trung làm các game di động quy mô nhỏ, chơi đơn lẻ hoặc so điểm online sẽ là xu hướng hợp thời, hợp mốt và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của dân trong ngành.

Công việc của nhà lập trình game

LTG là việc hiện thực hóa những đặc điểm kỹ thuật trong bản thiết kế của nhà thiết kế, tích hợp kỹ xảo, âm thanh thành một trò chơi hoàn chỉnh.

LTG là việc hiện thực hóa những đặc điểm kỹ thuật trong bản thiết kế của nhà thiết kế, tích hợp kỹ xảo, âm thanh thành một trò chơi hoàn chỉnh. Nguồn ảnh: Internet

LTG là một một nhánh của kỹ thuật phần mềm. Về cơ bản, nhà LTG sẽ viết code để làm mọi thứ trong trò chơi, từ việc nhận tương tác từ bên ngoài như các phím điều khiển, gamepad… đến tất cả những gì hiển thị trên màn hình, bao gồm hoạt động của tất cả mọi thứ. Một số lập trình viên khác sẽ lập trình (code) thứ gì đó ngoài game chẳng hạn như các công cụ mở rộng để tạo trò chơi hoặc kiến trúc mạng …

Lập trình viên game được chia ra làm nhiều loại, đối với các công ty càng lớn càng có sự chuyên biệt. Một số loại lập trình viên game là: Game programmer, AI programmer, Engine programmer, Network engineer, Graphics programmer

Kĩ năng, tố chất để theo đuổi nghề lập trình game

Nhu cầu giải trí tăng cao cùng với sự phát triển của các nền tảng công nghệ khiến cho phát triển game trở thành một nghề cực kỳ có sức hút đối với giới trẻ.

Nhu cầu giải trí tăng cao cùng với sự phát triển của các nền tảng công nghệ khiến cho phát triển game trở thành một nghề cực kỳ có sức hút đối với giới trẻ. Nguồn ảnh: Internet

Là một người LTG, bạn phải thực sự yêu thích trò chơi, thành thạo sử dụng công nghệ và có sức chịu đựng căng thẳng. Ví dụ, bạn hoàn thành 1 game nhưng mới chỉ là một phần của chặng đường vì sau đó, có thể bạn sẽ phải cập nhật các bản sửa lỗi hoặc các gói nội dung. Chuyện này xảy ra thường xuyên “như cơm bữa”. Không chỉ biết cách kết hợp ý tưởng, lồng ghép dữ liệu, bạn còn phải đặc biệt chú ý đến các phản hồi từ người dùng.

Tuy nhiên, anh Trần Mai Nam, game developer của GIANTY Vietnam, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, cho hay để thành công ngắn hạn trong ngành game thì có lẽ đam mê là không cần thiết. Bạn chỉ cần giỏi nắm bắt trào lưu, cộng thêm chút may mắn là có thể thành công. Nhưng, để đi đường dài, phát triển bền vững thì đam mê rất quan trọng vì nếu chỉ làm vì “cơm gạo áo tiền” thì đến một lúc nào đó sẽ cảm thấy nhàm chán.

Về kĩ năng, nghề LTG cũng đòi hỏi các kĩ năng giống như trong các ngành lập trình khác như phân tích và giải quyết vấn đề, tự học, hợp tác với mọi người. Chưa hết, do ngành game khá đặc thù, đòi hỏi sự sáng tạo cao, nên để làm trong ngành rất cần sự cởi mở, nghĩ thoáng và chấp nhận sự khác biệt.

Phần mềm làm game

Trước khi thực sự nhảy vào nghiên cứu những công cụ, bạn cần có ít nhất một nền tảng kiến thức lập trình.

Trước khi thực sự nhảy vào nghiên cứu những công cụ, bạn cần có ít nhất một nền tảng kiến thức lập trình. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm game và chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào với lập trình, bạn sẽ phải bắt đầu với một số công cụ, phần mềm làm game đơn giản, dễ sử dụng. Hai trong số những công cụ phổ biến nhất và được đón nhận là Stencyl và GameMaker. Cả hai đều rất dễ sử dụng cho người mới bắt đầu và đã tạo ra một số game chất lượng.

Tiến tới cấp độ trung bình, bạn có thể sử dụng Cocos2D – là một công cụ mã nguồn mở dành cho việc tạo ra các game 2D. Trò game của bạn làm ra có thể xuất bản được trên Windows, Mac, Android, iOS, Windows Phone, hoặc trên web.

Nếu bạn cảm thấy thích thú làm những thứ phức tạp hơn như các game 3D, thì Unreal Engine và Unity là hai trong số những công cụ miễn phí nổi tiếng nhất bạn nên quan tâm.

Không phải ai cũng là một tay coder chuyên nghiệp, và những công cụ như Stencyl là tuyệt vời dành cho những người này, nhưng chúng vẫn còn hơi phức tạp đối với một số người khác. Nếu bạn ưa thích dạng tường thuật hoặc kể chuyện, thì bạn có hai lựa chọn tuyệt vời là Twine và RPG Maker.

Dĩ nhiên, một trò game có nhiều thứ phức tạp hơn một engine. Bạn sẽ cần tất cả các dạng tài sản số khác, bao gồm các artwork, âm thanh,… Một số công cụ ưa thích của các nhà phát triển game độc lập:

 • TexturePacker: Một công cụ miễn phí dùng để tạo sprite
 • Tiled: Một map editor đơn giản có thể hook vào trong Cocos2D, Unity, và một số khác
 • OpenGamesArt: một địa chỉ cung cấp các tài sản số miễn phí
 • Free Music Archive: một nguồn tài nguyên miễn phí về âm thanh Creative Commons
 • FreeSound: một tuyển tập miễn phí những hiệu ứng âm thanh mã nguồn mở

Ngôn ngữ lập trình game

Với ngôn ngữ lập trình game thích hợp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo nên những game cực hot đúng với sở trường mình.

Với ngôn ngữ lập trình game thích hợp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo nên những game cực hot đúng với sở trường mình. Nguồn ảnh: Internet

Bạn sẽ viết code bằng ngôn ngữ nào? C ++? Javascript? C #? Mỗi ngôn ngữ được viết hơi khác nhau và có thể cho phép bạn làm những việc khác nhau. Tất nhiên, không có thứ ngôn ngữ “toàn diện nhất” để sử dụng. Việc bạn chọn ngôn ngữ nào không quan trọng, điều quan trọng là kỹ năng và quyết tâm của nhà phát triển để thực hiện dự án.

 • C
 • C ++
 • C #
 • Java
 • Python
 • JavaScript
 • HTML5

Có thể bạn quan tâm:

Khác với phần mềm, lập trình game không được dạy một cách rộng rãi. Nhất là ở nước ta, hầu hết mọi lập trình viên game đều tự học, tự khám phá các phần mềm làm game, ngôn ngữ lập trình qua các video hướng dẫn kiểu “How to” trên mạng, một số qua sách vở, tài liệu hạn chế. Cũng có một số trường với những khóa học cơ bản, chẳng hạn như Aptech, Itplus… và hầu hết chú trọng vào các chương trình làm game (framework) nổi tiếng hơn là từ cơ bản. Các diễn đàn lớn về game như gamedev.net, gamasutra, hay các trang tutorial của các engine nổi tiếng như Unity3D, Unreal… cũng là nguồn học LTG miễn phí rất tốt dành cho các bạn tham khảo. Đừng quá lo lắng về những khó khăn trong việc lập trình và phát triển game mobile độc lập. Nếu bạn có đủ dũng khí và nhiệt huyết, bạn sẽ tự tìm ra cách để triển khai nó mà thôi.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Alex

Bài viết liên quan

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,...

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm "web server" (máy chủ web) đóng vai trò quan...

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là hai lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin đang...

Bài đọc nhiều

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.