Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

14/06/2019 08:18 AM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin viết tiếng anh là Information Technology (IT) là thuật ngữ nói về phần mềm, mạng internet, hệ thống máy tính dùng để xử lý, tương tác, lưu trữ dữ liệu nhằm khai thác các tài nguyên tiềm năng để sử dụng có hiệu quả nhất phục vụ cho nhu cầu hoạt động của xã hội.

CNTT được sử dụng nhiều nhất ở các lĩnh vực như kinh doanh, quốc phòng,… CNTT tạo ra những dịch vụ cốt lõi giúp thực thi các chiến lược tối ưu nhất như: cung cấp thông tin, kết nối khách hàng, công cụ sản xuất tự động, kinh doanh tự động, bảo mật các thông tin.

>> Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin, cơ hội việc làm rộng mở, lương hai chữ số
>> Học lập trình web – nghề hot hút giới trẻ
>> Học quản trị mạng – cơ hội đặt chân vào tập đoàn viễn thông hàng đầu

công nghệ thông tin 1

CNTT hiện nay được chia làm 3 hướng chính là: Công nghệ phần mềm, bảo mật thông tin, quản trị hệ thống.

  • Công nghệ phần mềm: là phát triển, lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại thông minh, dựa trên công nghệ phổ biến có sẵn (gia công), do vậy nó không đến mức quá khó và tư duy cao. Cái quan trọng là công nghệ phát triển mạnh mẽ, cứ vài tháng lại update cái mới. Nếu không cập nhật nhanh thì khó mà đứng vững trong ngành.
  • Bảo mật thông tin: dùng để bảo vệ dữ liệu tổ chức, cá nhân nhằm giúp tránh khỏi các sự tấn công, ăn cắp bởi tin tặc. Việc bảo mật thông tin giúp tránh khỏi rủi ro cho doanh nghiệp, cá nhân.
  •  Quản trị hệ thống: mảng này thì đơn giản hơn. Công việc là bảo trì hệ thống mạng, thiết bị máy móc,… những gì thuộc về cơ sở hạ tầng của CNTT. Các bạn sẽ cần tìm hiểu và học tập về thiết kế hệ thống mạng, quản trị các hệ server, mạng máy tính…

Thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện vào quý 1/2017, thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong khi ngàng này đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam.

Trong đó, nhu cầu nhân lực ngành CNTT ba năm vừa qua tăng trung bình 47%/năm. Nguyên nhân là do số lượng các công ty tuyển dụng ngành CNTT tăng 69% vào thời điểm tháng 11 năm 2016 so với năm 2012, trong đó riêng số lượng công ty phần mềm tăng đến 124%. Tuy nhiên, số lượng nhân sự cung ứng cho ngành nghề này chỉ có mức tăng trung bình 8%/năm.

Do đó, nếu làm một phép tính toán từ các số liệu thống kê nói trên thì tính đến năm 2020, Việt Nam cần 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT. Trong khi đó số lượng nhân lực thiếu hụt lại lên đến 500,000 người. Như vậy, nguồn nhân lực ngành CNTT năm 2020 chỉ đáp ứng 58% nhu cầu thực tế. Số liệu này là hồi chuông báo động với thực trạng công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay.

Nữ học CNTT có hợp hay không?

Ngành CNTT không phân biệt nam – nữ, đam mê và tạo nên năng lực sẽ  giúp bạn chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này. Như chúng ta đã biết, tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kĩ thuật đòi hỏi nhiều sáng tạo như CNTT là một khó khăn khá lớn đối với phái nữ. 

công nghệ thông tin 2

Rất nhiều bạn nữ đều thắc mắc không biết học CNTT có hợp hay không.

Ngành CNTT là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Bởi vậy nữ giới giỏi về các môn xã hội hơn là môn tự nhiên so với nam giới. CNTT là ngành cần sự tư duy cao, tuy vậy việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả.

Trong thế giới hiện đại, khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những nghề gắn liền với ngành công nghệ và nhiều phụ nữ đã rất thành công trong lĩnh vực này. Bạn có thể biết đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành CNTT.

Nữ được ưu thế gì khi học CNTT?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi, đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm. Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ được ngưỡng mộ và cưng chiều nhất trong lớp, nhận rất nhiều quà từ bạn nam mặc dù không phải người yêu.

công nghệ thông tin 3

Giữa môi trường nhiều nam, các bạn nữ nhận được rất nhiều ưu tiên

Quan trọng hơn, việc con gái học CNTT thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình, ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau chỉ cần đó là niềm đam mê thì là con gái vẫn hoàn toàn được ủng hộ.

Ngành CNTT hiện nay vẫn đang nằm trong những ngành hot có cơ hội việc làm rất lớn vì cơn khát nhân lực giỏi. Cho nên dù bạn là nữ hay nam theo học ngành này mà là một người thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này trở thành CEO, người đứng đầu cả một tập đoàn về công nghệ.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Con gái học CNTT không hề khó, chỉ cần bạn chăm chỉ, năng động, ham học hỏi, có kiến thức tiếng anh, có thể là sáng tạo, sau này bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Một số cơ hội việc làm cho con gái học về IT như: tester, quản trị database, coder, thiết kế website, phát triển webapp, nhà phát triển game, pentester,…

công nghệ thông tin 4

Có rất nhiều ngành nghề cho các bạn nữ sau khi học CNTT ra trường.

Bên cạnh đó, các bạn nữ còn có thể làm một số công việc khác liên quan đến CNTT như: bán hàng, digital marketing, kinh doanh, truyền thông, quản trị database, luật An toàn thông tin, saler sản phẩm IT, saler sản phẩm công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ…

Thực tế rằng, ngành CNTT được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống. Ví dụ lĩnh vực mới nổi lên gần đây nhất là công nghệ Blockchain, bạn hoàn toàn có thể học về blockchain và phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vậy nên, bạn không nên lo lắng về vấn đề con gái học IT.

Những tố chất tạo nên sự thành công

Công nghệ thông tin 5

Các bạn nữ nên nắm vững những yêu cầu này khi quyết định chọn học CNTT

  • Trình độ ngoại ngữ

Đã xác định theo IT là phải biết tiếng anh, không giỏi thì cũng phải biết từ vựng và kiến thức cơ bản. Như vậy, bạn mới có thể hiểu sâu kiến thức về CNTT, học hỏi thêm được những điều hay từ các nguồn nước ngoài mà nguồn Việt Nam không có.

  • Tính kiên trì trong học tập và công việc

Yếu tố cốt lõi để con gái học giỏi IT chính là ‘sự kiên trì’. Nhất là coding, việc tìm ra lỗi sai có thể khiến cho bạn bực mình, chán nản. Tuy nhiên, với những con gái biết kiên trì, biết cố gắng trong công việc họ sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  • Sự ham học hỏi, trau dồi và chia sẻ kiến thức

Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

  • Con gái thông minh và sáng tạo thì càng tốt

Rất nhiều con gái học CNTT rất thông minh, rất sáng tạo. Họ biết cách học nhanh, nhớ lâu và biết cách hỏi bạn bè thầy cô mỗi khi họ gặp khó khăn.

  • Có khả năng chịu được áp lực lớn

Đôi khi có những lúc công việc trong IT rất nhàn nhưng trái lại một số yêu cầu bạn cần đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu.

Ví dụ con gái theo ngành quản trị hệ thống, họ phải chịu áp lực từ những yêu cầu của cấp trên và của khách hàng để đảm bảo hệ thống mạng luôn bảo mật toàn diện, luôn duy trì ổn định 24/24.

  • Có niềm đam mê với IT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của con gái khi học IT là phải có niềm đam mê. Làm bất kỳ công việc khác cũng vậy, nếu không có sự hăng say bền bỉ trong công việc, bạn sẽ trở thành kẻ đi sau người khác mãi mãi.

>> Đà Nẵng có ‘thung lũng silicon’, sinh viên IT tăng cơ hội tuyển dụng ngành công nghệ thông tin
>> 5 công ty ai theo nghề lập trình game cũng đều đổ xô nộp hồ sơ
>> 5 kỹ năng các công ty công nghệ thông tin cần, ứng viên nắm chắc đảm bảo lương cao ngất

Công nghệ thông tin là mảnh đất màu mỡ, có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn nữ. Ngành CNTT chưa bao giờ hết hot, đặc biệt hấp dẫn với các bạn trẻ đam mê công nghệ, ham học hỏi.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Hana.T

Bài viết liên quan

It là gì? Làm thế nào để trở thành nhân viên IT thời 4.0?

Nghề IT hiện nay vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhất là ở những vùng nông thôn. Do...

C# là gì? Cơ hội nghề nghiệp khi theo học lập trình C#

C# là gì? Cơ hội nghề nghiệp khi theo học lập trình C#

C# hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng các lập trình viên. Và với sự...

Tester là gì? Làm thế nào để trở thành tester chuyên nghiệp?

Tester là gì? Làm thế nào để trở thành tester chuyên nghiệp?

Công nghệ thông tin phát triển khiến cho rất nhiều ngành nghề mới nảy sinh. Trong đó có một cơ...

Bài mới nhất

Integration test là gì? Làm thế nào để kiểm tra phần mềm được hiệu quả?

Việc lên ý tưởng, thiết kế phần mềm luôn là điều được mọi lập trình viên hướng tới. Và trước…

It là gì? Làm thế nào để trở thành nhân viên IT thời 4.0?

Nghề IT hiện nay vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhất là ở những vùng nông thôn. Do…

Asp.net là gì? Những đặc điểm cơ bản của asp.net cần biết

Asp.net là gì? Những đặc điểm cơ bản của asp.net cần biết

Nếu là một web developer, bạn chắc chắn không còn xa lạ với ngôn ngữ asp.net. Vậy nhưng liệu bạn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.