Phụ nữ học công nghệ thông tin: Cơ hội việc làm rộng mở, lương 2 chữ số

06/06/2019 03:17 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Xuất phát từ những định kiến xã hội, việc không có nhiều chị em phụ nữ lựa chọn theo học công nghệ thông tin khiến ngành nghề này phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính (chỉ có khoảng 30% nữ khi nam chiếm tới 70%) trong một thời gian dài. Thực tế cho thấy, IT đang có mặt ở mọi lĩnh vực của cuộc sống nên người trẻ, nhất là nữ giới càng cần phải tìm cách ‘hội nhập’ với thời đại số, tránh việc trở nên tụt hậu với những tiến bộ khoa học công nghệ.

Phụ nữ hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin

Thậm chí, các chị em hoàn toàn có thể chinh phục thành công lĩnh vực IT bởi họ sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội hơn nam giới trong xử lý, điều tiết công việc như thái độ mềm mỏng, dịu dàng, nghệ thuật giao tiếp khéo léo, đó là chưa kể đến tư duy tổng hợp và khả năng sáng tạo nhạy bén. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ còn có năng khiếu về ngôn ngữ, khả năng làm việc nhóm hiệu quả và thậm chí có thể vừa đảm nhận và hoàn thành tốt nhiều công việc một lúc. Vì thế, các bạn nữ nên tự tin vào năng lực của bản thân, biết tìm ra thế mạnh để phát huy, nhận rõ nhược điểm để khắc phục thì chắc chắn sẽ có thể trụ lại trong nghề IT.

Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin 01

Công nghệ thông tin đem lại nhiều cơ hội cho nữ giới.

Hiện nay, có không ít những ‘bóng hồng’ thành công trong lĩnh vực công nghệ thông nổi tiếng thế giới, thậm chí còn trở thành tấm gương cho các đấng mày râu học tập. Đó là Peggy Johnson – Phó chủ tịch điều hành, phụ trách phát triển kinh doanh của Microsoft hay bà Regina Dugan – Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook. Do đó, việc học công nghệ thông tin không nằm ở sự khác biệt về giới tính mà do niềm đam mê và bản lĩnh của bạn quyết định.

Phụ nữ có thể làm gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Bên cạnh việc yêu cầu người học thường xuyên ‘cày cuốc’ bên chiếc máy vi tính, viết những đoạn ngôn ngữ code khó hiểu hay sửa chữa, lắp ráp linh kiện điện tử, ngành công nghệ thông tin còn dạy bạn nhiều hướng phát triển phong phú như các ngôn ngữ lập trình cơ bản, cơ sở dữ liệu, an toàn thông tin, kiến thức về mạng, quản trị mạng, mạng máy tính, Toán học (các thuật toán, hàm, phương pháp tính toán logic), kiến thức về bảo mật, hacking cùng vô số phân ngành nhỏ.

Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin 02

Có nhiều lĩnh vực thú vị trong ngành công nghệ thông tin cần tuyển nữ.

Sự đa dạng về các lĩnh vực trong nghề cũng đem lại nhiều cơ hội phát triển cho cả hai giới tính, dần dần xóa bỏ định kiến chỉ đàn ông mới có thể thành công trong nghề IT. Rất nhiều vị trí cần tuyển nữ như chuyên viên kiểm soát chất lượng phần mềm – tester bởi các nhà quản lý đề cao phẩm chất cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và sự mềm mỏng, khéo léo của phụ nữ.

Chị em cũng có thể ứng tuyển vào các vị trí không đòi hỏi quá nặng nề về kỹ thuật chuyên môn hay thể lực như nhân viên thống kê, điều tra nhu cầu khách hàng, soạn thảo văn bản hướng dẫn sử dụng phần mềm hoặc chuyên viên bán phần mềm, chuyên viên giải quyết thắc mắc các vấn đề IT,… Thậm chí, ở một vị trí yêu cầu cao về năng lực chuyên môn như lập trình viên, vẫn có nhiều phụ nữ được trọng dụng hơn nam giới.

Phụ nữ có thể học công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất?

Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin 03

Nên cân nhắc để chọn cho mình một môi trường học công nghệ thông tin tốt nhất.

Để đáp ứng nhu cầu của thời đại, hiện nay, các cơ sở đào tạo nhân viên IT đang mọc lên như nấm, vì vậy các bạn trẻ cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn một nơi gửi gắm hi vọng nghề nghiệp của mình. Tại TP. Hồ Chí Minh, 4 trường đại học top đầu về chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin được nhiều sinh viên – phụ huynh tin tưởng là Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM, Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF),…​​ Còn tại thủ đô Hà Nội, danh sách này thuộc về Đại học Bách khoa, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, Học viên công nghệ bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học FPT,…

Học công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất không quan trọng bằng việc bạn học như thế nào. Để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nghề IT, song song với việc nghiên cứu lý thuyết, bạn có thể xin thực tập, làm thêm để có sự trải nghiệm công việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tăng cơ hội việc làm trong tương lai.

Tự học công nghệ thông tin như thế nào cho hiệu quả?

Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin 04

Các bạn nữ cần tỉnh táo khi tự học công nghệ thông tin.

Việc tự học là một kỹ năng quan trọng giúp bạn làm việc tốt trong ngành công nghệ thông tin. Để có thể tự học công nghệ thông tin, bạn cần trau dồi khả năng tự tìm tòi học hỏi, cập nhật thông tin mới, rèn tư duy logic, vốn ngoại ngữ để cập nhật kiến thức từ tài liệu nước ngoài.

Một trong những cách tự học công nghệ thông tin hiệu quả là tham khảo từ những người đi trước, những tiền bối trong nghề nhiều kinh nghiêm. Đừng ngại hỏi và giấu dốt mà hãy tìm những người hiểu biết sâu rộng hơn để xin được hỗ trợ. Ngoài ra, mỗi khi có những khóa học online miễn phí, hãy nắm bắt cơ hội để vừa tận dụng được nguồn tài nguyên thông tin, vừa tranh thủ mở rộng mối quan hệ trong ngành.

Do những khác biệt về giới nên khi học công nghệ thông tin, phụ nữ sẽ ít nhiều bị thiệt thòi hơn so với đàn ông. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng cơ hội, hoàn thiện bản thân, bạn vẫn có thể thành công không thua kém họ.

>> Xem thêm các việc làm phù hợp tại đây.

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Bài mới nhất

Node.js là gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Node.js và Ứng Dụng Trong Web

Node.js là gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Node.js và Ứng Dụng Trong Web

Node.js đã trở thành một công nghệ không thể thiếu trong việc phát triển ứng dụng web hiện đại. Tuy…

Ruby on Rails là Gì? Tìm Hiểu Về Nền Tảng Phát Triển Web Mạnh Mẽ

Ruby on Rails là Gì? Tìm Hiểu Về Nền Tảng Phát Triển Web Mạnh Mẽ

Ruby on Rails, thường được gọi là Rails, là một framework phát triển ứng dụng web mã nguồn mở được…

Multithreading Là Gì và Ưu Điểm Của Nó

Multithreading Là Gì và Ưu Điểm Của Nó

Bạn đã từng nghe về khái niệm multithreading nhưng không hiểu rõ nó là gì và tại sao lại quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.