Top các ngành nghề ở Việt Nam: Sinh viên ra trường không lo thất nghiệp, giàu nhanh chóng

06/06/2019 04:52 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Vấn đề tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên năm cuối các trường Đại học. Bởi lẽ, hiện nay tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam tương đối nhiều, nó đang trở thành một thách thức lớn đối với giới trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn các ngành nghề ở Việt Nam.

Để tránh rơi vào tình trạng học Cao đẳng, Đại học xong bị thất nghiệp thì sinh viên khi nộp hồ sơ dự tuyển nên chọn ngành học thực sự yêu thích, có đam mê các bạn sẽ tìm mọi cách để thực hiện nó một cách tốt nhất. Xác định được cho mình đúng ngành nghề, đúng năng lực sẽ giúp chu trình tìm việc làm của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể như: Bạn yêu thích đồ điện tử, bạn có thể lựa chọn theo học trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành về công nghệ thông tin, kỹ thuật,..thậm chí có thể học các Trung tâm nghề. Việc làm ngành điện tử ở thời điểm hiện nay đang là cánh cửa cơ hội cực rộng mở, bạn không phải lo lắng quá nhiều khi đang theo học ngành đó.

Dưới đây là top việc làm hot ở VN với nhu cầu cần nhân lực cao trong tương lai gần, đặc biệt theo thống kê lương các ngành nghề Việt Nam, 7 công việc này có mức lương tương đối cao, không hề thấp chút nào.

h5 - các nghành nghề

7 ngành nghề hot Việt Nam – nguồn ảnh: internet.

Ngành nghề công nghệ thông tin – kỹ sư máy tính, lập trình viên, an ninh mạng,…

Những năm gần đây, ngành CNTT được đánh giá là một trong những ngành hái ra tiền ở Việt Nam. Kỹ sư máy tính được coi là công việc sáng tạo và khó khăn bậc nhất, thế nhưng nó là con át chủ bài của các công ty CNTT trên toàn thế giới.

Từ nay đến năm 2020, theo các thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, Việt Nam thiếu khoảng 400.000 nhân lực làm CNTT, tức mỗi năm VN thiếu 80.000 người. Ở một số nước trên thế giới có nhiều công ty sẵn sàng chi tiền lớn để mời những kỹ sư máy tính, lập trình viên, an ninh mạng,..đáp ứng được trình độ chuyên môn.

Theo thống kê lương các ngành nghề Việt Nam, mức lương kỹ sư máy tính nhận được khá cao: từ 1.000 – 1.5000 USD/tháng. Những vị trí giám sát, lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, những kỹ sư viết chương trình phần mềm có thu nhập mỗi tháng khoảng 800 – 900 USD hay 1.200 USD.

h1 - các nghành nghề

Kỹ sư máy tính – nguồn ảnh: internet.

Việc làm ngành điện tử – Sửa chữa điện thoại, máy tính bảng

Theo thống kê từ Google Consumer Barometer, Việt Nam đang có khoảng 72% dân số sử dụng smartphone hằng ngày, đồng nghĩa có xấp xỉ 65 triệu chiếc đang hoạt động một cách không ngừng nghỉ. Đây là con số ấn tượng về thói quen sử dụng điện thoại của người dân VN hiện nay.  Khi lượng người dùng smartphone, máy tính bảng,..tăng nhanh chóng, đồng thời nhu cầu sửa chữa, nâng cấp phần mềm các thiết bị này cũng tăng theo. Chính vì vậy, nghề sửa chữa điện thoại là một trong những việc làm ngành điện tử được xem là thời thượng, dễ kiếm tiền, không cần bằng cấp cao nhưng vẫn có thể làm được việc.

Mức lương cho một nhân viên mới ra học nghề khoảng 5-7 triệu. Tuy nhiên, khi bạn tích đủ kinh nghiệm, số tiền bạn có thể kiếm nhân 2, nhân 3. Vào thời điểm, bạn có đủ vốn và tay nghề cao, bạn có thể tự kinh doanh mở cửa hàng nuôi sống bản thân, gia đình mà không cần làm thuê cho công ty, cửa hàng nào cả.

h2 - các nghành nghề

Sửa chữa điện thoại – nguồn ảnh: internet.

Top các ngành nghề dễ kiếm việc ở VN – Thiết kế Đồ họa  không thể bỏ qua

Thiết kế Đồ họa là ngành nghề tiềm năng vào thời điểm hiện nay, bởi lẽ VN đang bước vào thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo và đẹp mắt, vai trò của nghề này ngày càng được chú trọng. Những bạn trẻ logic sáng tạo tốt, năng khiếu nghệ thuật, có con mắt cảm thụ cái đẹp bằng hình ảnh qua các sản phẩm thiết kế như:  backrop, băng rôn quảng cáo,..sẽ rất phù hợp với ngành nghề này.

Những bạn đang theo học Thiết kế Đồ họa không lo thất nghiệp, chỉ cần lướt vài trang web tìm việc làm, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông tin tuyển dụng cho vị trí này. Mức lương trung bình từ 500 USD – 800 USD/tháng đối với nhân viên, còn từ 1000 USD/tháng với vị trí trưởng phòng. Con số này quả là đáng mơ ước so với các ngành nghề ở Việt Nam hiện nay.

Ngành Marketing – Theo thống kê lương các ngành nghề Việt Nam, nhân viên Marketing có đãi ngộ cực ổn

Các công ty quảng cáo, truyền thông hiện nay đều cần một đội ngũ nhân viên Marketing để tiếp cận người dùng một cách dễ dàng, thông minh hơn cả. Mục đích chiến lược Marketing là tiếp xúc với khách hàng, cạnh tranh với nhiều đối thủ và có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ những nhân viên xuất sắc này.

Chính vì vậy, ngành Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu của nhiều công ty, cho nên nó đang là một trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Với những kĩ năng cơ bản, trình độ tiếng Anh là bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý. Theo thống kê lương các ngành nghề Việt Nam, Marketing có mức lương và đãi ngộ tương đối cao, lương cứng thấp nhấp trên 7 triệu đồng, chưa tính doanh thu.

h3 - các nghành nghề

Nhân viên Marketing – nguồn ảnh: internet.

Báo chí, truyền thông

Thời đại bùng nổ của công nghệ số tạo nên mảnh đất màu mỡ cho những sinh viên theo học ngành báo chí, truyền thông. Hiện tại, nước ta có mọi doanh nghiệp, đơn vị, đài truyền hình, nghìn tờ báo và trang tin điện tử,…đều cần đến những hoạt động truyền thông. Do vậy, việc làm của ngành này không hề bị khan hiếm.

Sửa chữa laptop – Top việc làm ngành điện tử có triển vọng cho tương lai

Công việc, học tập của mỗi người hiện nay đều cần đến laptop, cho nên bất kỳ ai cũng phải tự trang bị cho mình một chiếc để phục yêu cầu cá nhân. Việc hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh được, lúc đó nhu cầu sửa chữa máy sẽ tăng cao. Do đó, việc làm điện tử này càng thêm hot.

Khi bạn hoàn thành một khóa sửa chữa laptop, bạn đủ tự tin ra nghề và làm việc tốt, vì trong thời gian học tập bạn được thực hành trực tiếp trên các sản phẩm thực tế. Cho nên khi ra trường, bạn đã được trang bị rất tốt các kỹ năng làm việc và xử lý sự cố một cách thành thạo. Bạn chắc chắn dễ tìm kiếm công việc sau khi ra nghề, thậm chí còn có thể tự mình kinh doanh với cửa hàng riêng, có không ít bạn đã tự mình mở tiệm kinh doanh sau khi ra nghề, đặc biệt có thu nhập cực cao.

h4 - các nghành nghề

Sửa chữa laptop – nguồn ảnh: internet.

Ngành bất động sản – nghề kiếm được bội tiền

Thị trường bất động sản đang ấm dần lên, tỷ lệ giao dịch ngày càng tăng, lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, các điều kiện cho vay mua nhà được nới lỏng. Do đó, kinh doanh BĐS là ngành hot trong những năm gần đây.

 Mức lương trung bình của ngành này 6 – 60 triệu/ tháng trở lên tùy thuộc vào mùa vụ, doanh số. Nếu bạn là 1 best saler thì số tiền bạn kiếm được sẽ rất lớn.

h7- các ngành nghề

Ngành bất động sản – nguồn ảnh: internet.

Trên đây là 7 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Phải nói rằng việc làm và lao động đang là một bài toán khó đặt ra với các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, người dân, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nghề nào cũng ưu điểm và nhược điểm riêng tùy vào đam mê, sở thích của bản thân. Hy vọng bài viết trên các bạn sinh viên đã có cái nhìn tổng quát về nhu cầu việc làm của các ngành nghề ở Việt Nam hot hiện nay, có thể đưa ra sự lựa chọn cho nghề nghiệp phù hợp với năng lực mình nhất.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

LTA.

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.