7 lưu ý cho người mới học về máy tính, nắm vững vào làm văn phòng được ngay

18/11/2019 01:34 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ thuật máy tính

Dù học bạn học chuyên ngành công nghệ thông tin nào, khi bắt tay vào làm việc với máy tính thì kỹ năng là điều không thể thiếu. Kỹ năng máy tính là bạn phải biết sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ xử lý công việc như thao tác văn bản, trang tính, trình chiếu,… cũng như sử dụng các phần mềm hay cho máy tính. Đối với người mới học về máy tính, hãy bắt đầu bằng 7 lưu ý dưới đây:

1. Học máy tính cơ bản: Tập gõ bàn phím thành thạo

hình 1 học về máy tính

Học soạn thảo bằng 10 ngón tay là bài học vỡ lòng khi bắt đầu sử dụng máy tính – Ảnh: Internet

Tất nhiên, đã “đụng” đến máy tính thì bạn phải biết sử dụng chuột và bàn phím, hai yếu tố tất yếu và cơ bản trong quá trình điều khiển và làm tất cả mọi việc trên máy tính. Hầu hết khi mới học gõ bàn phím, nhiều người sẽ cảm thấy chán nản bởi nó khá nhàm chán, lặp đi lặp lại nhiều lần. Để gõ thành thạo được 10 ngón bạn có thể phải chăm chỉ mất khoảng 1 – 2 tuần. Vì thế, giải pháp tốt hơn để rèn luyện kỹ là năng sử dụng phần mềm đánh máy hoặc chơi trò chơi tập đánh máy, vừa không nhàm chán lại mau chóng thuộc bài.

2. Học sử dụng thành thạo bộ Microsoft Office – một trong các phần mềm hay cho máy tính

Thông thường, người học về máy tính sẽ phải làm quen và thành thạo bộ phần mềm công cụ Microsoft Office liên quan như: Microsoft Office Word (soạn thảo văn bản), Microsoft Office Excel (bảng tính), Microsoft Office Power Point (thuyết trình trang chiếu), Microsoft Office Access (quản lý cơ sở dữ liệu),… Phần mềm này hướng đến mục đích cơ bản là phục vụ  công việc hành chính văn phòng.

hình 1 học về máy tính

Bộ ứng dụng Microsoft Office rất quan trọng trong tin học văn phòng

Nói về tầm quan trọng, bộ công cụ này là phần mềm hay và tiện ích nhất trong các ứng dụng tin học văn phòng trên máy tính. Không có bộ Microsoft Office, bạn sẽ không thể soạn hợp đồng, tính lương, chấm công hay cả thuyết trình trước khách hàng,… rất nhiều công việc tương tự thế. Microsoft Office được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vì thế muốn học tin học văn phòng, bạn cần thành thạo phần mềm này.

3. Học máy tính cơ bản phải biết sử dụng trình duyệt web

Người mới bắt đầu sử dụng máy tính phải biết cách truy cập các trình duyệt, tiêu biểu là công cụ tìm kiếm Google để tìm lời giải đáp thắc mắc và học hỏi các kiến thức vì Google vốn là kho tri thức vô tận. Bên cạnh đó, bạn còn có thể vào các trang web, tìm kiếm thông tin cũng như đọc báo, nghe nhạc, xem phim… Học chat, kết nối với bạn bè qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

hình 3 học về máy tính

Sử dụng trình duyệt web là điều không thể thiếu khi sử dụng máy tính hiện đại – Ảnh: Internet

Trong thế giới công nghệ, việc tìm kiếm và phân tích thông tin trên MXH là rất quan trọng. Việc sử dụng thành thạo các trình duyệt web sẽ giúp bạn luyện tập khả năng gõ bàn phím đồng thời có sự nhanh nhạy hơn khi phản ứng với các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc.

4. Học cách cài và sử dụng các phần mềm hay cho máy tính

hình 4 học về máy tính

Học cài đặt và sử dụng các phần mềm để tiếp cận hơn thông tin nhanh chóng hơn – Ảnh: internet

Có rất nhiều phần mềm hay ho trên chiếc máy tính giúp bạn sử dụng dễ dàng và thao tác đơn giản hơn. Chẳng hạn như phần mềm Unikey giúp gõ tiếng Việt, phần mềm diệt virus, nghe nhạc, hay khó hơn chút là photoshop giúp bạn chỉnh sửa ảnh,… Tất cả chúng được cài đặt nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau như soạn thảo, giải trí, học tập, xem tin tức… Để cài những phần mềm này, bạn phải học cách vào được trình duyệt web, sau đó download về và cài đặt bằng vài thao tác đơn giản.

5. Học cách đăng ký và sử dụng Email

Email là tài khoản cá nhân bạn cần có đầu tiên khi học máy tính cơ bản. Phương tiện này giúp bạn truy cập và sử dụng các tính năng trên trình duyệt Google. Đây cũng là công cụ để bạn trao đổi thư từ, nộp đơn xin việc online hoặc giúp liên hệ với đối tác, trao đổi với khách hàng khi bạn kinh doanh. Mỗi người nên có một địa chỉ email và bạn cũng nên tự mình đăng ký một tài khoản để sử dụng.

6. Học máy tính cơ bản cần ghi nhớ các phím tắt

hình 5 học về máy tính

Các phím tắt giúp thao tác máy tính nhanh hơn – Ảnh: Internet

Các “lối tắt” luôn tuyệt vời vì nó giúp bạn đi nhanh hơn đến nơi mình cần đến. Máy tính cũng vậy. Muốn làm việc nhanh gọn hơn, bạn cần học các phím tắt. Chẳng hạn, nếu muốn bôi đen trong đoạn văn bản để copy từ chỗ này qua chỗ khác mà không lo thiếu từ hay mất từ, thay vì di chuột từ đầu đến cuối trang, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để bôi đen, sau đó Ctrl + C là đã có thể copy xong. Máy tính thông minh có khoảng 65 tổ hợp phím tắt, tha hồ cho bạn sử dụng và lựa chọn để đẩy nhanh tiến độ sử dụng.

7. Làm quen với thủ thuật của máy tính

Thủ thuật máy tính là công việc bạn không thể nắm rõ trong ngày 1, ngày 2. Muốn học được thủ thuật, bạn cần có thời gian dài vừa học vừa thực hành. Các thủ thuật cơ bản sẽ bao gồm việc đóng mở tab máy tính, bảo vệ tệp bằng mật khẩu, tắt hoặc dừng video, âm nhạc đang chạy, xóa tệp dư thừa, thao tác với văn bản, lưu nhanh file…

hình 6 học về máy tính

Các thủ thuật máy tính được sử dụng thành thạo trong quá trình tích lũy kinh nghiệm – Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn cũng phải học cách sử dụng Internet, chụp ảnh màn hình để lưu lại thông tin hay khóa máy ngay lập tức khi cần thiết. Tất nhiên, những thủ thuật này không phải có thể nhớ ngay hết được mà bạn cần có thời gian dài, vừa sử dụng vừa tích lũy kinh nghiệm, đồng thời hình thành thói quen mới có thể thành thạo được.

Nói chung, những người chưa có chút khái niệm nào về máy tính thường hồi hộp khi bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, máy tính là công cụ làm việc tốt nhất hành tinh nên việc học về máy tính sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu làm việc văn phòng. Ngay khi bạn đọc bài viết này, bạn đã học được kỹ năng sử dụng trình duyệt web cơ bản. Chúc bạn thành công!

Tham khảo việc làm văn phòng chi tiết tại đây

HaDi

Bài viết liên quan

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính, khái niệm về "hardware" đóng vai trò quan trọng trong...

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Đối với lĩnh vực thiết kế trang web, " Mã nguồn là gì " không còn xa lạ đối với...

Tìm hiểu khái niệm word là gì và tầm quan trọng của word

Word là một phần mềm xử lý văn bản đơn giản được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới....

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.