5 nước nên du học công nghệ thông tin bởi chất lượng giảng dạy hàng đầu

06/06/2019 04:04 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Kể từ khi hệ thống máy tính xuất hiện vào những năm 1940, ngành công nghệ thông tin (Information Technology – IT) ngày càng phát triển vượt bậc với những thành tựu to lớn. Không chỉ cho phép con người thoải mái lưu trữ, chuyển đổi và xử lý thông tin trên máy tính và phần mềm máy tính, IT còn có mặt trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống và trở thành công cụ không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề.

Nhờ tầm quan trọng của mình, công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Thậm chí, với đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi phải luôn được tiếp cận với những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật của thế giới, nhiều phụ huynh, học sinh không ngần ngại dốc sức đầu tư cho một tấm vé du học công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trước khi xuất ngoại, cần xây dựng kế hoạch chi tiết, nhất là việc nắm được thế mạnh của các cường quốc công nghệ để có những quyết định đúng đắn.

Công nghệ thông tin học những gì?

Là ngành học mang lại triển vọng nghề nghiệp xán lạn, cơ hội nhận mức lương cao, được nhiều thanh niên lựa chọn nhưng ‘công nghệ thông tin học những gì’ luôn là một vấn đề khiến người trẻ mơ hồ. Hiện nay, lĩnh vực IT được chia thành 5 chuyên ngành nhỏ hơn là Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm.

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 01

Ngành IT gồm nhiều lĩnh vực thú vị và đem lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức chung về mạng máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, phần mềm… Đồng thời, mỗi trường đại học lại thiết kế các chuyên ngành phù hợp với điều kiện, năng lực, sở thích của sinh viên, đáp ứng câu hỏi khó ‘công nghệ thông tin học những gì’ như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông… cho phép người học tiếp cận, nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm, bên cạnh đó là thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính hoặc học phương pháp bảo mật hệ thống thông tin,…

Top 5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin

1. Mỹ

Với vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực IT, Mỹ được mệnh danh là “ông trùm công nghệ” – nơi hội tụ nhiều Tập đoàn, công ty công nghệ danh tiếng như Facebook, Google, Microsoft, Apple, Intel, IDM… Vì vậy, quốc gia này luôn giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển khoa học công nghệ liên quan đến phần cứng và phần mềm máy tính.

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 02

Môi trường làm việc tuyệt vời tại Thung lũng Silicon.

Các thành phố công nghệ nổi tiếng nhất nước Mỹ là Boston và Los Angeles có ngành công nghệ sinh học và robot cực phát triển, thu hút nhiều đầu tư và nghiên cứu. Đặc biệt San Francisco là nơi tọa lạc của Thung lũng Silicon – điểm hội tụ của hàng trăm công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Adobe, Logitech, Yahoo!…

Về khía cạnh giáo dục, Mỹ cũng nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng học tập của sinh viên trong nước và quốc tế khi quyết định mở rộng môi trường học tập, xây dựng chương trình đào tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và đầu tư thiết bị giảng dạy để chất lượng đào tạo đại học ngày càng hiện đại, hiệu quả.

Vì vậy, Mỹ được đánh giá là một điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ có nguyện vọng du học công nghệ thông tin muốn tìm một môi trường học tập đạt tiêu chuẩn hàng đầu để phát huy năng lực của bản thân.

2. Australia

Australia là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực IT tại châu Á – Thái Bình Dương khi nhiều công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đều đặt trụ sở tại Sydney như Microsoft, IBM, CSC, Oracle, Sun Microsystems.

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 03

Nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực tăng mạnh, Úc đang cần một lượng lớn kỹ sư máy tính từ nước ngoài.

Trong bối cảnh số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ở Australia đang liên tục giảm và trong vòng 6 năm nữa, nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực tăng mạnh thì xứ sở chuột túi đang cần một lượng lớn kỹ sư máy tính từ nước ngoài. Chính sách việc làm và định cư cũng ưu tiên cho ngành Công nghệ thông tin nhiều hơn nên đây là cơ hội lớn để các bạn trẻ suy nghĩ đến việc du học IT tại Australia.

3. Canada

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 04

Chương trình giảng dạy công nghệ thông tin tại Canada được đánh giá là khá phong phú và đa dạng.

Hiện đang có khoảng 30.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học máy tính tại Canada, mỗi năm đóng góp tới 140 tỷ USD cho nền kinh tế của quốc gia này. Thành phố công nghệ – Vancouver – “Silicon Valey mới” của Bắc Mỹ đang thu hút hơn 600 công ty IT, tạo ra hơn 2 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Chương trình giảng dạy công nghệ thông tin tại Canada được đánh giá là khá phong phú và đa dạng khi cho phép người học thoải mái lựa chọn các cấp độ cao đẳng, cao đẳng nâng cao hay Đại học,… Trong quá trình học tập, sinh viên được chú trọng thực hành, trải nghiệm thay vì áp đặt lý thuyết, tạo môi trường học tập lý tưởng, đáp ứng nhu cầu lao động trên thị trường. Bằng cấp IT do Canada cấp còn được nhiều nơi trên thế giới coi trọng.

4. Singapore

Chỉ là một quốc đảo nhỏ bé song khoa học máy tính tại Singapore lại cực kỳ phát triển và được coi là ngành mũi nhọn có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế. Singapore được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đầu tư, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn về IT, các nhà cung cấp mạng, phát triển phần mềm đặt trụ sở hoạt động.

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 04

Lựa chọn Singapore làm điểm đến, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn và bằng cấp có giá trị.

Lựa chọn Singapore làm điểm đến, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn và bằng cấp có giá trị, được công nhận trên toàn thế giới. Đó là chưa kể đến việc sau khi tốt nghiệp các trường đại học có ngành công nghệ thông tin, người học còn có cơ hội việc làm xán lạn với mức thu nhập hấp dẫn và ổn định thuộc hàng top khu vực.

5. New Zealand

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 05

New Zealand đang ban hành nhiều chính sách ưu đãi về việc làm và định cư để thu hút nhân tài.

Cũng như Australia, lĩnh vực khoa học máy tính tại New Zealand đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng khiến chính phủ nước này ban hành nhiều chính sách ưu đãi về việc làm và định cư để thu hút nhân tài. Với 10,000 doanh nghiệp công nghệ đang hoạt động, 75.000 người đang làm việc trong ngành IT, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn về công việc. Thậm chí, nhiều người còn có cơ hội xin visa thường trú để sinh sống và làm việc lâu dài.

Điểm danh các trường đại học có ngành công nghệ thông tin

Sau khi tìm hiểu 5 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật về máy tính hàng đầu thế giới, bạn cũng cần nắm bắt thêm thông tin về các trường đại học, các cơ sở đào tạo IT tiêu biểu tại mỗi quốc gia đó. Một số trường Đại học dạy Công nghệ thông tin nổi tiếng của Mỹ là Học viện MIT, Đại học Stanford, Đại học California, Berkeley, Trường UCLA (Đại học California, Los Angeles), Đại học Harvard,…

5 quốc gia lý tưởng để du học công nghệ thông tin 06

Đại học Harvard.

Những cái tên uy tín khác đến từ Australia như Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Curtin, Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Học viện RMIT, Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học La Trobe, Đại học Nam Úc, Đại học Sydney, … là những trường đại học có ngành công nghệ thông tin được nhiều sinh viên quốc tế chọn học.

Canada cũng sở hữu nhiều trường đại học có ngành công nghệ thông tin danh giá như Đại học Toronto, Waterloo, British Coumbia, McGill University, Simon Fraser University,…

Một quốc đảo nhỏ hơn là Singapore cũng có Đại học James Cook Singapore, Học viện Informatics, Học viện Kaplan, Học viện PSB, Học viện TMC,…là những nơi có chất lượng giảng dạy không thể chê.

Bạn cũng có thể chọn nghiên cứu, học tập tại Đại học Massey, Đại học Công nghệ Auckland, Đại học Waikato, Đại học Otago,…khi quyết định đến New Zealand. Ngoài ra, tại Anh cũng có nhiều cái tên xuất sắc như Đại học Cambridge, Cao đẳng hoàng gia London, Đại học Oxford, Đại học Manchester, Đại học Edinburgh, Đại học Nottingham,…

Có rất nhiều lựa chọn và cánh cửa dành cho những người thực sự có đam mê và muốn theo đuổi lĩnh vực IT, tuy nhiên, để du học công nghệ thông tin thành công, bạn phải tỉnh táo, bình tĩnh để đưa ra quyết định phù hợp.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.