Quy trình tuyển dụng ngành công nghệ thông tin chuyên nghiệp

09/08/2021 08:46 PM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay với số lượng nhân sự cần tuyển tại các doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên để lựa chọn được nhân sự chất lượng là một bài toán khó với nhiều doanh nghiệp. Một quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn sẽ giúp các nhà tuyển dụng giải quyết hiệu quả vấn đề này. Cùng Timviecit.net khám phá quy trình tuyển dụng ngành ngành công nghệ thông tin chuẩn nhất để bạn có thể tìm kiếm được cho doanh nghiệp của mình những nhân tài thực sự nhé!

Một quy trình tuyển dụng nhân sự IT cơ bản gồm 3 giai đoạn: xây dựng kế hoạch tuyển dụng, tiến hành tuyển dụng và quá trình thử việc, đánh giá ứng viên. Trong mỗi giai đoạn sẽ bao gồm những bước cụ thể để quá trình tuyển dụng diễn ra một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

Giai đoạn 1: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Trong giai đoạn này các nhà tuyển dụng sẽ tiến hành xây dựng các kế hoạch tuyển dụng bao gồm các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, tiêu chí ứng viên, thời gian tuyển dụng,…

Bước 1: Hiểu về vị trí cần tuyển dụng của doanh nghiệp

Để tìm được những ứng viên phù hợp trước hết doanh nghiệp cần hiểu rõ về nhu cầu tuyển dụng của công ty là gì để thiết lập một bản kế hoạch phù hợp. Một số câu hỏi nhà tuyển dụng cần trả lời:

  • Vị trí doanh nghiệp cần tuyển dụng là gì?
  • Số lượng nhân sự cần tuyển là bao nhiêu?
  • Những kỹ năng, kinh nghiệm nào mà ứng viên sẽ cần phải có?
Quy trình tuyển dụng ngành công nghệ thông tin chuyên nghiệp

Xây dực kế hoạch tuyển dụng một cách chi tiết nhất

Càng liệt kê và trả lời nhiều các câu hỏi liên quan thì việc lên kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp sẽ càng cụ thể hơn. Từ đó đem đến hiệu quả tuyển dụng cao hơn. Với mỗi doanh nghiệp nhu cầu tuyển dụng sẽ khác nhau và tiêu chí đối với ứng viên cũng sẽ thay đổi. Vì vậy nhà tuyển dụng cần hiểu rõ về vị trí công ty mình cần tuyển để quá trình  tuyển dụng có hiệu quả.

► Tham khảo tin tuyển dụng Hải Dương lương cao mới nhất

Bước 2: Xây dựng tiêu chí tuyển dụng

Từ những yêu cầu đặt ra về vị trí cần tuyển dụng các nhà tuyển dụng cần xây dựng một hệ thống các tiêu chí cần có của ứng viên. Ngoài những tiêu chí liên quan đến trình độ học vấn, phẩm chất thì các tiêu chí liên quan đến kỹ năng chuyên môn là đặc biệt quan trọng đối với việc tuyển dụng ngành công nghệ thông tin. Việc xây dựng tiêu chí ứng viên cần dựa trên những nhu cầu thực tế mà công việc đặt ra.

Bước 3: Đăng tin tuyển dụng

Các kênh đăng tin tuyển dụng nhân sự cũng là vấn đề mà các nhà tuyển dụng cần phải quan tâm. Ngoài các kênh như Linkedin, fanpage, website của doanh nghiệp thì các website tuyển dụng trực tuyến cũng là kênh mà nhiều nhà tuyển dụng ngành công nghệ thông tin lựa chọn. Một số website tuyển dụng IT uy tín hàng đầu hiện nay mà các nhà tuyển dụng có thể tham khảo như: Nhanlucit.vn, Itviec.vn, TopITworks, Vietnamwworks,…

Giai đoạn 2: Tiến hành tuyển dụng

Bước 4: Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Sau quá trình đăng tin tuyển dụng doanh nghiệp sẽ nhận được về những hồ sơ ứng viên quan tâm. Lúc này các nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ ứng viên để lựa chọn những ứng viên phù hợp cho quá trình phỏng vấn tiếp theo.

Bước 5: Tiến hành phỏng vấn, kiểm tra trình độ ứng viên

Cũng giống như với việc tuyển dụng ở nhiều ngành nghề khác thì quá trình phỏng vấn cũng rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng IT. Qua việc phỏng vấn các nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá cụ thể về ứng viên để đưa ra những quyết định tuyển dụng phù hợp.

Quy trình tuyển dụng ngành công nghệ thông tin chuyên nghiệp 1

Tiến hành các bài kiểm tra kỹ năng chuyên môn ứng viên

Với nhiều doanh nghiệp việc tiến hành các bài kiểm tra, đánh giá ứng viên là việc làm cần thiết giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá về ứng viên một cách chính xác nhất. Một trong những phương pháp sàng lọc hồ sơ ứng viên ngành công nghệ thông tin phù hợp nhất là tiến hành bài Code đánh giá năng lực. Các bài kiểm tra thực tế này giúp doanh nghiệp kiểm tra được những kỹ năng cần có của ứng viên, bên cạnh đó là những tình huống thực tế giúp nhà tuyển dụng đánh giá được sự phù hợp của ứng viên đối với văn hóa doanh nghiệp.

► Xem ngay trang tuyển dụng uy tín giúp doanh nghiệp tìm ứng viên

Giai đoạn 3: Thử việc và đưa ra đánh giá

Bước 6: Quá trình thử việc

Sau quá trình phỏng vấn và các bài đánh giá năng lực, nhà tuyển dụng cần tiến hành lọc ra những ứng viên tiềm năng cho vị trí cần tuyển và tiến hành thử việc. Thông thường các vị trí thử việc sẽ trong khoảng từ 1-2 tháng tùy vào mỗi doanh nghiệp và năng lực ứng viên. Trong quá trình thử việc của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng sẽ có những đánh giá phù hợp nhất đối với ứng viên.

Bước 7: Đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức

Kết thúc quá trình thử việc nhà tuyển dụng cần họp bàn để đưa ra quyết định chính thức có tuyển ứng viên đó hay không. Nếu thỏa thuận thành công 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chính thức.

Quy trình tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đòi hỏi nhà tuyển dụng cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để có thể tìm ra những ứng viên chất lượng nhất về cho doanh nghiệp. Hi vọng với những thông tin mà Timviecit.net cung cấp trên đây có thể giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong quá trình tuyển dụng của mình.

Tags:

Bài viết liên quan

Nền Tảng Luyện Tập Lập Trình Hackerrank là gì?

Nền Tảng Luyện Tập Lập Trình Hackerrank là gì?

Hackerrank là một trong những nền tảng luyện tập và thử thách lập trình phổ biến nhất trên thế giới....

ITIL là Gì? Lợi ích và 5 phần tử chính của ITL

ITIL là Gì? Lợi ích và 5 phần tử chính của ITL

ITIL (Information Technology Infrastructure Library) là một bộ khung làm việc được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu trong...

Hackerrank là Gì? Tính Năng Đặc Biệt của Hackerrank

Hackerrank là Gì? Tính Năng Đặc Biệt của Hackerrank

Hackerrank là một nền tảng trực tuyến cung cấp các bài tập lập trình, kiểm tra kỹ năng và thử...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đángNội dung bài viếtGiai đoạn 1: Xây dựng kế hoạch tuyển dụngBước 1:…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Bài mới nhất

MariaDB là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Mã Nguồn Mở

MariaDB là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Mã Nguồn…

MariaDB, một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Hệ quản trị CSDL) mã nguồn mở, đang trở thành một…

Nền Tảng Luyện Tập Lập Trình Hackerrank là gì?

Nền Tảng Luyện Tập Lập Trình Hackerrank là gì?

Hackerrank là một trong những nền tảng luyện tập và thử thách lập trình phổ biến nhất trên thế giới.…

ITIL là Gì? Lợi ích và 5 phần tử chính của ITL

ITIL là Gì? Lợi ích và 5 phần tử chính của ITL

ITIL (Information Technology Infrastructure Library) là một bộ khung làm việc được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.