Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Các bước tự học cơ bản

20/07/2021 11:16 AM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Lập trình web là công việc mà nhiều bạn trẻ yêu thích và có đam mê theo đuổi. Nhưng khi mới bắt đầu bắt tay vào học lập trình web không ít bạn sẽ gặp khó khăn bởi không biết tự học lập trình web bắt đầu từ đâu. Cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây của Timviecit.net để giúp bạn có định hướng rõ hơn trong quá trình học tập của mình nhé!

Những điều bạn cần biết trước khi học lập trình website

Lập trình web không phải một công việc quá khó nhưng để học hành một cách chuyên nghiệp đòi hỏi sự kiên trì rất lớn từ người học. Với sự phát triển của công nghệ cùng sự hỗ trợ của rất nhiều các công cụ việc lập trình web trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Để bắt đầu theo đuổi học lập trình web thì bạn cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức, kỹ năng nhất định liên quan đến ngành nghề. Một số kiến thức bạn cần nắm:

Các mảng chính trong lập trình web

Lập trình web gồm 2 mảng chính là lập trình front-end và lập trình back-end. Bạn đã biết về sự khách biệt giữa 2 loại lập trình này chưa? Về lập trình front-end cơ bản là tất cả những gì người dùng thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML hay là CSS. Còn back-end liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Trước khi bắt đầu học lập trình web bạn cần nắm được thế mạnh của mình là gì để lựa chọn mảng lập trình theo đuổi phù hợp.

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Nắm được các mảng chính trong lập trình web

Phân biệt lập trình web và thiết kế web

Công việc lập trình web và thiết kế web là 2 việc khác nhau hoàn toàn. Với vị trí thiết kế web cần lên ý tưởng về giao diện web, màu sắc, layout sao cho phù hợp và đẹp mắt, gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của bạn. Còn với vị trí lập trình web công việc của bạn sẽ là dựa trên những ý tưởng thiết kế đã xây dựng để ứng dụng nó vào website của bạn.

Với vị trí thiết kế website bạn không cần biết đến code còn với lập trình web thì đây là kiến thức cơ bản bạn bắt buộc phải nắm được.

Nắm được các ngôn ngữ lập trình web

Lập trình web cần sử dụng nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau, bạn không cần phải học quá nhiều ngôn ngữ lập trình mà chỉ cần học những kiến thức cần thiết cho việc lập trình của mình. Nhưng nếu có thời gian hãy trau dồi cho mình nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau vì nó sẽ giúp ích rất lớn cho công việc của bạn.

► Tham khảo trang web giúp ứng viên tìm việc làm ở Hải Dương uy tín hàng đầu

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Nắm được các kiến thức cơ bản khi học lập trình web rồi thì hãy cùng Timviecit.net đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?” nhé!

Bắt đầu học những kiến thức cơ bản từ google

Google là nơi chứ vô vàn các kiến thức giúp ích cho quá trình tự học của bạn. Người ta thường nói “cái gì không biết thì tra google” vì vậy hãy bắt đầu tự học các kiến thức từ google trước. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa tự học lập trình web bắt đầu từ đâu là bạn đã có thể tìm ra hàng loạt các tin tức liên quan đến khóa học hay các bài viết chia sẻ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên với quá nhiều nguồn có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang, thậm chí là quá tải kiến thức phải không nào? Vì vậy hãy chọn lọc cho mình một trang nguồn uy tín để bắt đầu học nhé!

Các kiến thức cần biết khi tự học lập trình web

Bắt đầu học những kiến thức cơ bản từ google

Học một ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong việc xây dựng website như HTML, CSS, JavaScript, MySQL, PHP. Cố gắng học và nắm rõ các ngôn ngữ lập trình này nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn:

  • HTML dùng để xây dựng nội dung bên trong trang web
  • CSS để định dạng cho các nội dung bên trong trang web.
  • JavaScript để xây dựng chức năng phía người dùng
  • MySQL dùng để quản lý và truy xuất dữ liệu
  • PHP để xây dựng chức năng phía máy chủ

► Trang đăng tin tuyển dụng uy tín hàng đầu cho nhà tuyển dụng

Tìm hiểu về các thuật ngữ trong lập trình web

Để học lập trình web tất nhiên bạn cần nắm được các thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực này. Các thuật ngữ trong lập trình web được các developer sử dụng để trao đổi với nhau trong quá trình làm việc. Nếu không nắm được các thuật ngữ cơ bản bạn sẽ rất khó để học tập và trao đổi với những lập trình viên khác.

Tự học lập trình web nên học những gì?

Tìm hiểu về các thuật ngữ trong lập trình web

Tìm hiểu về cấu trúc của một website

Lập trình web cũng giống như xây một ngôi nhà vậy, trước khi xây dựng bạn cần nắm được cấu trúc cơ bản của nó mới có thể xây dựng được. Về giao diện thông thường website sẽ gồm 3 phần chính là header, body và footer. Còn xét về các trang cần có của một website sẽ bao gồm trang chủ, danh mục và các trang con.

Bắt tay vào thực hành xây dựng một trang web

WordPress là nền tảng xây dựng trang web phổ biến hiện nay bởi dễ sử dụng thậm chí không cần phải viết code bạn vẫn có thể tạo một website theo ý mình. Hãy bắt đầu xây dựng một blog cá nhân với wordpress để làm quen với nền tảng này và từ những kiến thức đã hãy xây dựng những trang web chuyên nghiệp hơn cho mình nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản dành cho những bạn muốn tự học lập trình web mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công với việc tự xây dựng một website cho mình. Tham khảo các kiến thức về kỹ thuật máy tính trên website của chúng mình nhé!

Tags:

Bài viết liên quan

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Với sinh viên IT mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm CV xin việc do...

Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Ai cũng nghĩ phái nữ học công nghệ thông tin khó và dễ thất nghiệp. Vậy nữ giới có nên...

Code là gì? Cần kỹ năng gì để trở thành coder chuyên nghiệp

Code là gì? Cần kỹ năng gì để trở thành coder chuyên nghiệp

Công nghệ thông tin phát triển rất phổ biến, kéo theo đó là những vị trí việc làm mới của...

Bài mới nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Với sinh viên IT mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm CV xin việc do…

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn ‘tụt hậu’

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn ‘tụt hậu’

Ứng dụng tin học trong đời sống là cần thiết và có vai trò thiết thực, các chuyên viên IT…

3 Nhóm đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin dễ ăn điểm cho sinh viên

3 Nhóm đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin dễ ăn điểm cho sinh…

Tổng kết lại chặng đường học tập trên giảng đường, sinh viên sẽ thể hiện tri thức lĩnh hội của…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.