Học phiên dịch tiếng Hàn, cơ hội rộng mở, dễ tìm việc làm ‘ngon’

12/06/2019 04:22 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

“Tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Hàn” là một trong những cụm từ được tìm thấy nhiều ở các thông tin tuyển dụng. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, mối quan hệ Việt – Hàn đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực đòi hỏi một nguồn nhân lực cao, có sự am hiểu ngôn ngữ xứ kim chi dịch sang tiếng Việt và ngược lại.

Phiên dịch ngôn ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng là quá trình, hoặc đồng thời hoặc liên hoàn, thiết lập sự truyền thông vấn đáp hoặc qua điệu bộ giữa hai hoặc nhiều diễn giả, những người không có khả năng để dùng cùng một bộ các ký tự. Ngày nay nhờ các công cụ hỗ trợ, thao tác dịch trở nên nhẹ nhàng hơn. Cơ hội việc làm đối với nghề phiên dịch vô cùng rộng lớn, nhưng ngôn ngữ tiếng Hàn có đặc thù riêng, dưới đây là các thông tin chi tiết.

Coi việc dịch sang tiếng Việt như tiếp cận nền văn hóa Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc có chính sách cởi mở trong việc xuất khẩu và quảng bá nền văn hóa của nước họ, đặc biệt làn sóng Hallyu góp phần mang lại lợi nhuận “khủng” cho kinh tế. Qua đó, nếu bạn là một người học phiên dịch tiếng Hàn hãy coi như đây là công việc tìm hiểu và lĩnh hội nền văn hóa của đất nước này. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tác phong văn hóa như người Hàn, hoặc biết cách ứng xử ghi điểm đối với khách hàng. Ngoài ra, việc giao tiếp thành thạo tiếng Hàn và có sự am hiểu văn hóa sẽ mở ra cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp Hàn.

ảnh 2 phiên dịch tiếng Hàn

Cách để có thể tiếp cận với nền văn hóa Hàn Quốc, sinh viên nên tìm qua âm nhạc, phim ảnh trên internet (ảnh: internet).

Cơ hội việc dịch sang tiếng Việt ở các tổ chức sản xuất, kinh doanh

Theo Nhà Kinh Tế học TS. Park Chulho, hiện tại có khoảng 5.600 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đều có chung nhận định “mảnh đất hình chữ S” có tiềm năng lớn để đầu tư và phát triển kinh doanh. Quy mô dân số lớn, chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế nhanh cũng như gia tăng thu nhập bình quân đầu người là những lí do thu hút đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam. Qua đó, các công ty Hàn Quốc muốn hợp tác phát triển kinh doanh tại Việt Nam cần am hiểu thị trường này và cần số lượng lớn nguồn nhân lực dịch ngôn ngữ của họ sang tiếng Việt.

ảnh 1 phiên dịc tiếng Hàn

Trở thành thư ký, hoặc người phiên dịch tại các doanh nghiệp (ảnh: internet).

Cơ hội tìm kiếm việc làm dịch thuật, thông dịch viên từ ngôn ngữ Hàn sang tiếng Việt trở nên mở rộng đối với nhiều sinh viên chuyên ngành này. Ngoài ra, người lao động có cơ hội tiếp cận với kinh tế, tác phong lao động chuyên nghiệp cũng như nhận được sự đãi ngộ tốt tương tự như lao động của Hàn Quốc.

Tìm việc phiên dịch sang tiếng Việt ở lĩnh vực báo chí, quảng cáo, truyền thông

Cùng với sự phát triển của hợp tác kinh tế và văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực cho báo chí, truyền thông, quảng cáo trở nên cấp thiết. Các ngành cụ thê đang nở rộ phải kể đến báo mạng điện tử, thương mại điện tử về thời trang, làm đẹp,… Nếu là một người nhạy bén với thời cuộc, người học phiên dịch tiếng Hàn nên tìm hiểu thêm về ngôn ngữ báo chí và quảng cáo để tăng cơ hội “săn” việc làm lương cao. Những ngôn ngữ này gần với từ ngữ thông dụng dễ học hơn so với thuật ngữ kinh tế, công nghệ thông tin,… qua đó ngay từ khi ngồi trên giảng đường, sinh viên có thể học thêm được. 

ảnh 4 phiên dịch tiếng Hàn

Sinh viên những năm cuối khi có vốn từ vựng khá có thể tìm việc cộng tác viên báo mạng phiên dịch các lĩnh vực về văn hóa, thể thao …(ảnh: internet).

Đối với sinh viên mới ra trường tìm việc phiên dịch tiếng Hàn không nên chú tâm vào mức lương

Tương tự như phiên dịch viên tiếng Anh, Trung, Nhật…, người dịch  tiếng Hàn cũng được trả lương theo nhiều hình thức. Đó có thể là theo giờ – buổi – tháng… với những mức khác nhau, có sự chênh lệch cao hay thấp phụ thuộc vào thời lượng dịch, tính chất buổi dịch, thương hiệu phiên dịch viên theo thỏa thuận từ trước. Mức lương chi trả cho phiên dịch viên là vài trăm nghìn đồng 1 buổi, 5-20 triệu đồng/ tháng hoặc trên 1.000 USD/ tháng…

Nếu như mức lương không được như mức trung bình kể trên, sinh viên ngôn ngữ Hàn mới tốt nghiệp cần coi như giai đoạn trải nghiệm. Đây là cơ hội để những người mới có thể học tập và trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ năng phiên dịch, gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, mở rộng các mối quan hệ, gia tăng cơ hội tìm việc làm lương cao hơn…

ảnh 3 phiên dịch tiếng Hàn

Ở giai đoạn mới lập nghiệp người phiên dịch chưa vội đòi hỏi đãi ngộ hậu hĩnh (ảnh: interent).

Người phiên dịch sang tiếng Việt các thuật ngữ chuyên môn sẽ mang lại nguồn thu nhập cao

Việc phiên dịch tiếng Hàn thông dụng đang mở ra cơ hội việc làm với thu nhập tốt cho sinh viên học ngoại ngữ. Nếu có thể dịch được các ngôn ngữ chuyên ngành sẽ mang lại mức lương hấp dẫn hơn. Đặt trong mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc, có thể thấy được các lĩnh vực phát triển như sản xuất hàng gia dụng, y học, thẩm mỹ, sản xuất phim ảnh,… Tuy nhiên các thuật ngữ chuyên ngành này khá “hóc búa” đòi hỏi người học cần có một quá trình tìm hiểu lâu dài. Hoặc khi tìm việc phiên dịch ngôn ngữ Hàn hãy bắt đầu từ những lĩnh vực thông dụng sau đó có kinh nghiệm và đã tích lũy được vốn từ mới chuyển hướng.

Lĩnh vực giáo dục và du lịch cũng mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên tìm việc phiên dịch tiếng Hàn

Đối với lĩnh vực giáo dục và du lịch nhu cầu tuyển dụng đang tăng cao trong những năm gần đây. Về giáo dục, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành giáo viên dạy ở các trung tâm ngoại ngữ, đi gia sư,… Trong nhóm ngành tìm việc phiên dịch ngôn ngữ Hàn Quốc công việc này dễ xin việc và mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam đang thu hút đông đảo du khách quốc tế ghé thăm trong đó có Hàn Quốc. Dựa vào giá cả hàng hóa và dịch vụ thấp, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, du lịch mạo hiểm hấp dẫn, con người thân thiện,… là yếu tố khiến du khách Hàn  quay trở lại Việt Nam. Qua đó, nguồn nhân lực về hướng dẫn viên du lich, quản trị khách sạn,…. yêu cầu thông thạo ngoại ngữ tiếng Anh cũng như ngôn ngữ Hàn trở nên cần thiết.

ảnh 1 phiên dịch tiếng hàn

So với mức lương công tác trong lĩnh vực giáo dục, người thông dịch viên tiếng Hàn ở du lịch trả lương cao hơn nhưng mang tính thời vụ (ảnh: internet).

Những yếu tố giúp sinh viên tìm được việc phiên dịch viên tiếng Hàn

Hầu hết các chuyên gia biên dịch làm việc và được yêu cầu dịch duy nhất sang tiếng mẹ đẻ của họ bởi lẽ đó là ngôn ngữ mà ai cũng có thể diễn đạt tốt nhất. Để đạt được điều này, hãy trở thành một độc giả, nhà văn và diễn giả đầy sáng tạo và thể hiện có vốn từ ngữ Việt Nam giàu có.

Cần giỏi chuyên môn, am hiểu tiếng Hàn, có thể hiểu nghĩa cũng như các từ đồng nghĩa của một thuật ngữ. Có khả năng giao tiếp thành thạo, tự tin. Hơn nữa, người phiên dịch viên cần biết tổ chức công việc và trau dồi khả năng của mình một cách khoa học. Bạn nên ghi chép đều đặn các từ mới và cách dùng chúng theo một trật tự nhất định.

ảnh 7 phiên dịch tiếng Hàn

Tác phong làm việc nghiêm túc, lịch sự và vui vẻ cũng là nhân tố quyết định được tuyển dụng (ảnh: internet).

Tóm lại, học phiên dịch tiếng Hàn mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Để thành công với nghề phải có quá trình rèn luyện chuyên môn một cách nghiêm túc và kiên trì. Ngoài ra cần nhạy bén với thời cuộc để có thể thay đổi bản thân vươn tới thành công.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Mai Linh

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.