Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì?

Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang muốn học và tìm việc làm IT. Hãy cùng timviecit.net đi tìm câu trả lời nhé!

Công nghệ thông tin học những môn gì? Học CNTT ra làm công việc gì? Đó là những câu hỏi thường gặp khi bạn muốn học và gắn bó với nghề IT. Công nghệ thông tin hiện đang là một ngành học khá hot bởi nó mang đến những công việc có đãi ngộ tốt, cơ hội tốt cho các sinh viên sau khi ra trường. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề này nhé.

Công nghệ thông tin là gì?

Trước khi tìm hiểu xem công nghệ thông tin học những môn gì, học ở đâu thì chúng ta phải hiểu rõ khái niệm của nó trước đã. Công nghệ thông tin (CNTT) hay còn có cách gọi khác là IT (Information Technology). Đây là từ chỉ việc dùng các công nghệ tiên tiến để khai thác, dẫn truyền, xử lý và lưu trữ thông tin.

Công nghệ thông tin là một ngành có phạm trù rộng lớn
Công nghệ thông tin là một ngành có phạm trù rộng lớn. Nguồn ảnh Internet

Công nghệ thông tin là một ngành có phạm trù rộng lớn, nó bao hàm các thành phần như mạng Internet, phần mềm, hệ thống máy tính… Ngành CNTT thường được chia thành 5 chuyên ngành nhỏ hơn bao gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin và mạng máy tính truyền thông.

Công nghệ thông tin học những môn gì?

Ngành công nghệ thông tin gồm những môn nào? Đây là câu hỏi cần được giải đáp ngay! Như đã đề cập ở phía trên, ngành CNTT chia ra làm 5 nhóm nhỏ là: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin.

Sinh viên CNTT sẽ được học các môn khác nhau tùy vào chuyên ngành họ chọn
Sinh viên CNTT sẽ được học các môn khác nhau tùy vào chuyên ngành họ chọn. Nguồn ảnh Internet

Sinh viên IT sẽ được học các môn khác nhau tùy theo chuyên ngành mà họ chọn, thế nhưng nhìn chung đã chọn ngành Công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng phải được học những điều sau:

  • Hệ thống máy tính (các kiến thức về cấu tạo, cách vận hành của máy tính…)
  • Công nghệ thông tin (các kiến thức cơ bản)
  • Lập trình phần mềm (công cụ và ngôn ngữ lập trình)
  • Quy trình phát triển phần mềm (bao gồm lên ý tưởng, kiểm tra, cải tiến…)

Cụ thể hơn thì sinh viên IT sẽ được học các mảng như mạng máy tính, quản trị mạng, thiết kế web, cơ sở dữ liệu, thiết kế đồ họa…

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì sinh viên CNTT cũng sẽ được chú trọng học kỹ Tiếng Anh bởi ngôn ngữ được sử dụng trong máy tính, hệ điều hành, phần cứng… hầu hết đều là Tiếng Anh.

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Một khi đã xác định được ngành Công nghệ thông tin học những môn gì thì bạn sẽ phải cân nhắc đến vấn đề tiếp theo đó là học CNTT ở đâu phù hợp với bản thân. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng hoặc các khóa học online nhận đào tạo nhân sự ngành công nghệ thông tin.

Việt Nam có rất nhiều trường học và địa chỉ uy tín để học CNTT
Việt Nam có rất nhiều trường học và địa chỉ uy tín để học CNTT. Nguồn ảnh Internet

Với hệ Đại học, các bạn ở miền Bắc có thể tham khảo một số trường Đại học uy tín ở Hà Nội như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Học viện Bưu chính viễn thông… Còn với hệ Cao đẳng, bạn cũng có không ít lựa chọn tốt như Cao đẳng Bách khoa, Cao đẳng nghề thực hành FPT, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội…

Ngoài các trường ở trên thì bạn cũng có thể chọn học trực tuyến trên mạng. Nhiều trường danh tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện đại học Mở Hà Nội… đều mở lớp học CNTT online và cái mà bạn cần chỉ là một chiếc máy tính có kết nối mạng là xong.

Học CNTT ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm dành cho các sinh viên CNTT khá đa dạng và phong phú. Sau khi tốt nghiệp và cầm trong tay tấm bằng Đại học/Cao đẳng, tùy vào năng lực của bản thân mà bạn có thể làm các công việc như:

  • Lập trình viên CNTT (tạo lập các trang web; làm ra các ứng dụng, phần mềm…)
  • Chuyên viên quản trị hệ thống, quản lý cơ sở dữ liệu
  • Tester – Nhân viên kiểm thử (kiểm tra chất lượng của các sản phẩm công nghệ, tìm ra và khắc phục các lỗi phát sinh…)
  • Giảng viên CNTT ở các trường Đại học, Cao đẳng…
  • Nhân viên thiết kế đồ họa; làm banner, áp phích quảng cáo…
Cơ hội việc làm dành cho các sinh viên CNTT khá đa dạng và phong phú
Cơ hội việc làm dành cho các sinh viên CNTT khá đa dạng và phong phú. Nguồn ảnh Internet

Qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được nhiều thông tin hữu ích như ngành công nghệ thông tin học những môn gì, học CNTT ở đâu, ra trường làm công việc gì… Hy vọng với những hiểu biết của mình, bạn sẽ sớm tìm được việc làm IT thích hợp!

Ngọc Nguyễn

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo