Chip TPM là gì? Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ hay không

30/06/2021 11:17 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ thuật máy tính

Chip TPM 2.0 là một phần không thể thiếu trong cả máy tính PC và Laptop hiện nay. Tuy nhiên nếu không am hiểu về công nghệ thì TPM vẫn là một khái niệm khá mới với nhiều người. Vậy TPM là gì? Nó có vai trò ra sao đối với máy tính? Và cách để kiểm tra máy tính có hỗ trợ chip TPM hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Timviecit.net nhé!

TPM 2.0 là gì?

TPM là từ viết tắt của cụm từ Trusted Platform Module, được dịch nghĩa là mô-đun nền tảng đáng tin cậy. Đây là một con chip rời được hàn vào bo mạch chủ của máy vi tính, nó được thiết kế để cung cấp các chức năng liên quan đến bảo mật dựa trên phần cứng.

Chip TPM là gì?

Chip TPM là gì?

Chip TPM được so sánh như bộ khóa cửa điện tử sử dụng để báo động an ninh trong nhà hay như ứng dụng xác minh tài khoản gửi về số điện thoại khi bạn thực hiện các giao dịch ngân hàng. Sau khi máy tính được mở nguồn có mã hóa đĩa Full-Disk Encryption và chip TPM thì con chip này sẽ cung cấp một mã duy nhất được gọi là khóa mật mã. Nếu không có gì bất thường mã hóa ổ cứng Disk Encryption sẽ mở khóa và máy tính của bạn sẽ tiến hành khởi động. Nếu trường hợp chẳng may xảy ra vấn đề như hacker đánh cắp máy tính của bạn thì máy tính sẽ không thể khởi động.

TPM 2.0 được sử dụng làm gì?

Hầu hết các máy tính PC và Laptop hiện nay đều có chip TPM nhằm đảm bảo an ninh cho tất cả người dùng. Một số công cụng mà chip TPM 2.O đem lại:

  • Trong trường hợp dữ liệu được gửi đi hoặc nhận về được truyền dưới dạng chưa được mã hóa thì chip TPM sử dụng kết hợp với phần cứng và phần mềm trong máy tính để bảo vệ các mật khẩu quan trọng hoặc có tác dụng khóa mã hóa khi chúng được gửi đi dưới dạng không được mã hóa này.
  • Khi nhận thấy tính toàn vẹn của hệ thống bị xâm nhập bởi vius hoặc malware, chip TPM có thể khởi động ở chế độ cách ly giúp khắc phục sự cố.
Chip TPM 2.0 được sử dụng làm gì?

Chip TPM 2.0 được sử dụng làm gì?

  • Chip TPM cũng cung cấp khả năng lưu trữ an toàn thông tin cho khóa mã hóa, mật khẩu để đăng nhập các dịch vụ trực tuyến. Đây được đánh giá là phương pháp an toàn vào bảo mật cao hơn so với việc lưu trữ dữ liệu bên trong phần mềm trên ổ cứng.

Làm sao để biết máy tính có hỗ trợ chip TPM hay không?

Chip TPM 2.0 được coi là yêu cầu bắt buộc để cài đặt window 11 nhằm giúp bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công thông thường và những cuộc tấn công phức tạp hơn. Để kiểm tra máy tính có chip 2.0 hay không cũng rất đơn giản. Cách kiểm tra tiến hành theo các bước sau:

  • Nhấn tổ hợp phí Window + R để ở hộp thoại Run và nhập tpm.msc
  • Sau khi nhấn OK cửa sổ Trusted Platform Module Management sẽ xuất hiện. Nếu bạn nhìn thấy trạng thái The TPM is ready for use trong mục Status nghĩa là máy tính của bạn đã có chip TPM. Bạn có thể tiếp tục kiểm tra phiên bản TPM trong mục TPM Manafacturer Information.
  • Trong trường hợp bạn nhận được thông báo Compatible TPM cannot be found thì có nghĩa là máy tính của bạn không có chip TPM hoặc chưa kích hoạt con chip này .

Chip TPM 2.0 là một phần không thể thiếu trong máy tính của người dùng. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thể hiểu hơn về chip TPM là gì? Vai trò của nó với bảo mật máy tính và cả cách để kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM hay không. Tìm hiểu thêm các kiến thức về công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính hay tại website này nhé!

Tags:

Bài viết liên quan

Học kỹ thuật máy tính: Cơ hội việc làm rộng mở, bảng lương cực cao

Học kỹ thuật máy tính: Cơ hội việc làm rộng mở, bảng lương cực cao

Nếu bạn đang băn khoăn tìm trường học, tìm ngành nghề và hướng đi cho ngành kỹ thuật máy tính...

Màn hình IPS là gì? Ưu, nhược điểm của màn hình IPS

Màn hình IPS là gì? Ưu, nhược điểm của màn hình IPS

Màn hình IPS hiện đang được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm công nghệ, bao gồm điện...

Top phần mềm vẽ sơ đồ miễn phí và chuyên nghiệp

Top phần mềm vẽ sơ đồ miễn phí và chuyên nghiệp

Vẽ sơ đồ khi làm việc giúp bạn trình bày bài một cách khoa học và dễ hiểu hơn. Hiện...

Bài mới nhất

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend đang trở thành một ngành nghề được theo đuổi với nhu cầu tuyển dụng ở vị trí…

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là vị trí công việc được đánh giá có nhiều triển vọng cả ở hiện tại và…

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Với sinh viên IT mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm CV xin việc do…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.