3 Nhóm đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin dễ ăn điểm cho sinh viên

12/04/2022 03:24 PM    |    Tìm việc   >  Giáo dục tin học

Tổng kết lại chặng đường học tập trên giảng đường, sinh viên sẽ thể hiện tri thức lĩnh hội của bản thân thông qua luận văn hoặc đồ án. Đối với sinh viên học về IT việc thực hiện đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin không ngoại lệ. Do đặc thù của lĩnh vực theo đuổi, sinh viên nên trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cũng như biết nắm bắt vấn đề đang thịnh hành để có thể ghi điểm đối với hội đồng giám thị. Dưới đây là gợi ý các đề tài “hot”  cũng như cách triển khai từng mang lại thành công cho nhiều người, bạn nên tham khảo.

Nhóm đề tài mang tính chuyên môn

Luận văn, đồ án tốt nghiệp mang tính chuyên môn thường là đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin. Trong trình bày sẽ phải phản ánh các tri thức từ đại cương đến chi tiết của ngành học IT. Trong đề tài hoạt động chủ yếu là phân tích định nghĩa, trình bày, diễn giải thuật ngữ ngành, giải quyết một số vấn đề ở mức vĩ mô. Điển hình nêu khái niệm CNTT.

Chẳng hạn như đề tài “Tìm hiểu phép toán hình thái và ứng dụng” gồm 2 phần rõ ràng. Người thực hiện đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin cần nêu bật được thế nào là phép toán hình thái, sau đó đề cử những ứng dụng thực tiễn. Kiểu đặt vấn đề trực tiếp sẽ hiệu quả: Cùng với các ngôn ngữ các thông tin dưới dạng hình ảnh đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác trao đổi thông tin. Chính vì vậy nhu cầu kết hợp chặt chẽ giữa hình ảnh và đồ họa thông tin đặt ra cấp thiết…

ảnh 2 đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin

 Nhóm đề tài liên quan đến kiến thức chuyên môn chủ yếu nghiên cứu khoa học về CNTT (ảnh: internet)

Chủ đề “Cấu trúc dữ liệu C++” cũng được nhiều người chọn làm đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin. Với vấn đề này, người thực hiện cần triển khai được 4 phần: trình bày ngôn ngữ C++, lập trình hướng đối tượng, thiết kế cài đặt các lớp đối tượng, cấu trúc dữ liệu và các tầng lớp mẫu. Do đề tài này chủ yếu là trình bày tri thức đại cương nên cách đặt vấn đề cần ngắn gọn, đi vào trọng tâm.

Vấn đề “Nghiên cứu chương trình virus tin học và chương trình diệt virus” thuộc đề tài nghiên cứu khoa học về CNTT mang ý nghĩa quan trọng và được nhiều người chọn nhất. Cùng đề tài bạn cần mổ xẻ những vấn đề chi tiết nhằm mang tính cá nhân không bị trùng lặp với người thực hiện trước đó. Bên cạnh đó, trong triển khai vấn đề cần  trình bày sơ lược về virus tin học, môt số vấn đề phòng chống virus, thử nghiệm chương trình diệt virus và kết luận.

Một đề tài mang tính chuyên môn “Tìm hiểu về Seach Engine” mang lại điểm cao cho không ít sinh viên. Do đề tài thiên về nghiên cứu, khá khô khan, do đó khi đặt vấn đề chủ cần mang tính sáng tạo, liên hệ thực tế. Điển hình như : Trong thời đại ngày nay thông tin là nhu cầu thiết yếu đối với mọi người trên mọ lĩnh vực. Mỗi phút trôi qua có hàng triệu trang web ra đời nhằm làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin. Tuy nhiên, dù internet có vô vàn loại ngôn ngữ nhưng vẫn không thể thỏa mãn nhu cầu thông tin của con người…

►  Xem ngay các mẫu cv online ấn tượng cho ứng viên ngành IT

Nhóm đề tài vừa mang tính chuyên môn vừa ứng dụng

Nhìn chung vấn đề nghiên cứu nào cũng góp phần giải quyết thực tiễn nhưng thực hiện loại đề tài có cả yếu tố chuyên môn lẫn ứng dụng thực tế được đánh giá cao hơn. Đây là đề tài có khả năng phân loại sinh viên rõ nhất. Ở dạng này người thực hiện cần phân rõ 50% là trình bày tri thức đại cương và 50% là đề bạt ứng dụng, giải quyết thực tiễn.

ảnh 3 đề tài tốt nghiệp công nghẹ thông tin

Đề tài ứng dụng đòi hỏi người triển khai phải trải qua khóa học ngăn hạn về CNTT (ảnh: internet)

“Tìm hiểu đặc trưng lồi 3D và bài toán phát hiện mặt người trong ảnh” là một dạng đề tài vừa có yếu tố chuyên môn vừa ứng dụng. Công thức triển khai sẽ có nội dụng tìm hiểu khái quát về lồi 3D, đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề phát hiện mặt người, đánh giá hiệu quả của từng phương pháp, kết luận. Đề tài này dễ mang đến hứng thú cho người chấm thi thông qua việc đặt vấn đề cần khéo léo lồng ghép ví dụ và hình ảnh minh họa.

► Xem thêm: Trang tìm việc uy tín, hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng ứng viên đang có nhu cầu tìm việc

“Tìm hiểu Java Server Pages – thiết kế và thực hiện website quảng cáo” nằm trong nhóm đề tài nghiên cứu khoa học về  công nghệ thông tin. Khi giải quyết vấn đề cần giải thích được JSP (Javar Server Pages) – bộ tiền xử lý văn lệnh Java là gì, nêu bật vai trò của JSP trong đời sống. Qua đó thiết kế các web phát triển nhanh chóng và bảo trì dễ dáng nguồn thông tin phong phú, hoặc gợi ý các trang web có tác dụng thúc đẩy hệ thống thông tin đang tồn tại.

Nhóm đề tài ứng dụng

Trong những năm gần đây sinh viên IT đang rộ lên trào lưu làm đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin về các vấn đề gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Nhóm đề tài này thường được đánh giá cao do giám thị sẽ nhìn ra được sinh viên  đầu tư thời gian nghiên cứu, thậm chí có người phải trải qua khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn mới hoàn thiện được. Ngoài ra ưu điểm của nhóm đề tài còn phản ánh tính cá nhân và ít trùng lặp.

“Một số biên pháp thực hiện ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy giáo dục trẻ dưới 5 tuổi” (cấp mầm non)- là đề tài nhận được điểm số cao được sinh viên trường Bách Khoa lưu truyền. Giải quyết đề tài này, người thực hiện ngoài giỏi kiến thức chuyên môn về khoa học thông tin, nhất thiết phải đến thực tiễn học tập và đúc rút và bài học. Cách đặt vấn đề cho đề tài này thường đi thẳng vào vấn đề nổi cộm trong cuộc sống: Đối với lứa tuổi mầm non, bất cứ điều gì trong thể giới xung quanh cũng là mới lạ, hấp dẫn cho nên nhu cầu được tìm hiểu thông tin trở nên thiết thực, qua đó đề cử hoặc xây dựng công cụ tìm kiếm, các kênh phù hợp cho trẻ em dưới 5 tuổi,…

ảnh 3 đề tài tootsnghieepj công nghệ thông tin

Đề tài ứng dụng đòi hỏi người triển khai phải trải qua khóa học ngăn hạn về CNTT (ảnh: internet)

Hay đề tài “Quản lí an toàn thông tin trên mạng” đang là vấn đề thịnh hành được nhiều người quan tâm. Những năm gần đây do sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghiệp máy tính, việc kết nối các máy tính đã trở thành nhu cầu thiết thực cho người sử dụng. Tin học và viễn thông là hai thành phần cốt lõi của CNTT. Do đó “mổ xẻ” vấn đề này sẽ có các đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin gây chú ý đối với hội đồng chấm điểm.

Vào năm ngoái, đề tài “Nguồn thông tin khoa học và công nghệ tại thư viện Cesti Sài Gòn” nhận được “cơn lời khen” của hội đồng chấm thi Đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đề tài mà người nghiên cứu đã qua khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn đúc rút ra. Khi đặt vấn đề có thể đưa trải nghiệm của bản thân vào sau đó đề xuất giải quyết bài toán quan tâm.

► Khám phá tin tuyển dụng mới nhất cho người tìm việc làm Quảng Nam

Cách triển khai đề tài

Thông thường luận văn hay đồ án tốt nghiệp đều có 3 phần: kiến thức đại cương, nội dung chính và đề xuất giải pháp – kết luận. Căn cứ vào loại đề tài lựa chọn, sinh viên nên cân nhắc cách thực hiện cho phù hợp. Đối với nhóm đề tài chuyên môn nghiên cứu khoa học về CNTT dung lượng phần 1 và 2 sẽ chủ yếu, nhóm đề tài vừa chuyên môn vừa ứng dụng thì trình bày 50/50 và đề tài ứng dụng 20% kiến thức đại cương, 80% trình bày vấn đề thực tiễn, đề xuất giải pháp.

ảnh 5 đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin

            Trình bày đề tài đẹp, khoa học sẽ ghi điểm đối với hội đồng (ảnh: interent)

Ngoài ra khi thực triển khai đề tài nên lồng nghép các bảng thống kê, hình ảnh minh họa cho sinh động, hấp dẫn. Nên có chú thích các thuật ngữ để người đọc dễ hiểu. Do đặc thù của đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin khá khô khan nên việc trình bày sao cho sáng tạo sẽ được đánh giá cao.

Cách thuyết trình bảo vệ đề tài

Tại một số trường đại học sinh viên chỉ việc nộp đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin là hoàn thành quá trình này. Tuy nhiên ở một số khoa, ngành đặc thù sinh viên phải trải qua các buổi thuyết trình bảo vệ luận văn, đồ án đề tài tốt nghiệp. Điều đáng chú ý sinh viên nên chuyển lượng tri thức trong đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin sang hình thức powerpoint cho dễ diễn đạt và người xem dễ hiểu.

ảnh 1 đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin

  Cần trình bày bằng ngữ điệu vừa phải, gắn gọn, mạch lạc (ảnh: internet)

Ở bước thuyết trình bảo vệ đề tài những người trải qua khóa học công nghệ thông tin ngăn hạn thường có lợi thế do đã được đào tạo trước đó nên có kinh nghiệm. Đối với các sinh viên chưa có điều kiện trải nghiệm có thể tham khảo cách thuyết trình trên internet. Tự tập luyện, sau đó mới lên bảo vệ đề tài trước giám thị.

Tóm lại, có rất nhiều đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin mà sinh viên có thể tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông. Điều cốt yếu cần phân loại được lĩnh vực quan tâm thuộc nhóm đề tài nào, qua đó đưa ra giải pháp triển khai: từ nghiên cứu hoặc trải nghiệm ở khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn.

► Tham khảo trang tuyển dụng công nghệ thông tin từ các doanh nghiệp uy tín, lương cao

Bài viết liên quan

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản...

Antutu Là Gì: Hiểu Rõ Về Ứng Dụng Đo Hiệu Năng Điện Thoại

Antutu Là Gì: Hiểu Rõ Về Ứng Dụng Đo Hiệu Năng Điện Thoại

Bạn có thường xuyên nghe đến Antutu nhưng không biết nó là gì và vai trò của nó trong thế...

Big Data là gì: Sức Mạnh ẩn Đằng Sau Dữ Liệu Lớn

Big Data là gì: Sức Mạnh ẩn Đằng Sau Dữ Liệu Lớn

Trong thời đại số hóa ngày nay, khái niệm về "Big Data" không còn xa lạ với nhiều người. Tuy...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.