Thung lũng silicon Đà Nẵng – cơ hội tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

06/06/2019 03:52 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ thuật máy tính

Từ lâu đã trở thành một lĩnh vực mũi nhọn, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin (Information Technology hay IT) luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của một đất nước. Theo một thống kê về quy hoạch nhân lực đến năm 2020 của bộ Thông Tin & Truyền Thông, Việt Nam sẽ cần tới 1 triệu lao động IT trong tương lai gần, nâng nhu cầu nhân lực của ngành này tăng lên mức 13% mỗi năm.

Ngành khoa học liên quan đến máy tính đang được nhà nước ta đầu tư phát triển ở các thành phố lớn, tiêu biểu là Đà Nẵng – nơi lĩnh vực này đang đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin sẽ ngày một dồi dào, nhân tài không lo thiếu việc làm.

Sinh viên học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

IT là một trong số ít những ngành nghề được thị trường lao động ‘ưu ái’, ít phải chịu ảnh hưởng sau các cuộc khủng hoảng kinh tế ở nhiều quốc gia. Vì thế, lĩnh vực này được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học để định hướng tương lai và cũng ít khi phải lo lắng sinh viên học công nghệ thông tin ra trường làm gì.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 01

Có nhiều ngành nghề dành cho sinh viên IT.

Trong giảng dạy, ngành IT được chia thành 5 phân khúc nhỏ hơn là Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Người học sẽ được trang bị khối kiến thức chung về mạng máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, phần mềm… Để rồi sau này, khi đã nắm chắc kiến thức và kỹ năng trong tay, họ có thể trở thành những lập trình viên, người kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, chuyên viên quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin hoặc trở thành giảng viên, người nghiên cứu về lĩnh vực IT cũng như nhà tuyển dụng ngành công nghệ thông tin.

Giới trẻ có nhiều cơ hội việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng khi ‘thung lũng Silicon’ ra đời

Nếu vẫn còn mông lung chưa rõ học công nghệ thông tin ra trường làm gì, ở đâu thì việc công viên công nghệ thông tin Đà Nẵng – Danang IT Park ra đời là tin vui cho các bạn trẻ muốn trở thành nhân viên trong ngành IT, nhất là thanh niên ở thành phố sông Hàn. Danang IT Park với tổng diện tích 341 ha (hiện nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với quy mô 131 ha tại Hòa Liên) và vốn đầu tư gần 300 triệu USD, được ví như ‘thung lũng Silicon’ của Đà thành.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 02

‘Thung lũng Silicon’ của Đà Nẵng.

Việc thu hút được sự chú ý của nhiều công ty công nghệ lớn cũng khiến Danang IT Park trở thành một miền đất hứa dành cho các bạn trẻ đam mê ngành khoa học máy tính khi ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đây đặt trụ sở, xây nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, nghiên cứu, tạo ra vô số cơ hội việc làm.

Danang IT Park là một phần của khu công nghệ cao Đà Nẵng, được Chính phủ dành nhiều chính sách ưu đãi đặc thù, sở hữu hạ tầng giao thông kết nối, nằm trên mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân nối cao tốc từ Huế tới Quảng Ngãi, đi trung tâm thành phố chỉ mất hơn 20 phút ô tô qua đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Danang IT Park được quy hoạch bài bản, tiện nghi, có cơ sở hạ tầng phát triển năng động, là môi trường làm việc và sáng tạo lý tưởng cho các kỹ sư máy tính. Hệ thống sông ngòi, công viên, trường học, siêu thị, biệt thự, chung cư, nhà đất dày đặc tại nơi này còn có thể đáp ứng chỗ ở đẳng cấp cho hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư ngành IT đang làm việc tại Đà thành.

Những kỹ năng cần có để tìm được việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng

Sau cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học máy tính trở thành nền tảng, xu hướng phát triển của thế giới và Việt Nam (cụ thể là Đà Nẵng – trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của miền Trung) cũng không nằm ngoài quy luật này. 1 ha đất tại ‘thung lũng Silicon’ Danang IT Park tạo ra 450 tỷ đồng/năm, hiệu quả lớn gấp bội so với các ngành nghề khác.

Năm 2018, ngành IT đem lại doanh thu gần 28.000 tỷ đồng, tạo ra 25.000 việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Hiện tại, thành phố bên sông Hàn sở hữu 5 khu công viên phần mềm và 1 khu công nghệ thông tin tập trung nhưng nhu cầu thuê mặt bằng sản xuất của các doanh nghiệp IT vẫn rất lớn. Điều đó chứng tỏ, lĩnh vực này sẽ còn phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai gần.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 03

Công nghệ thông tin góp phần đưa Đà Nẵng ra thế giới.

Với đặc thù chủ yếu dựa vào nhân lực chất lượng, ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người lao động phải trau dồi nhuẫn nhuyễn các kỹ năng chuyên môn nếu muốn theo nghề. Để tăng cơ hội trúng tuyển trong tuyển dụng ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ cần nắm chắc kiến thức về các khái niệm toán học, thao tác dữ liệu, ngôn ngữ lập trình. Nếu có thể, hãy học hành thi cử chăm chỉ để kiếm được những tấm bằng đẹp, những chứng chỉ bổ trợ kiến thức cho nghề về cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ. Đôi khi đó là những điểm cộng giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với hồ sơ của bạn. Muốn thành công trong nghề IT, bạn còn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực công việc và phải luôn làm việc với một tinh thần tập trung cao độ.

Với triển vọng phát triển cực xán lạn, Đà Nẵng đang là miền đất hứa cho thanh niên đam mê công nghệ muốn thử sức với nghề. Tuy nhiên, người trẻ cũng cần tỉnh táo, hoàn thiện mình trước khi đưa ra quyết định. Chỉ như vậy, bạn mới có nhiều cơ hội thành công trong khi tham gia tuyển dụng ngành công nghệ thông tin.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Bài viết liên quan

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính, khái niệm về "hardware" đóng vai trò quan trọng trong...

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Đối với lĩnh vực thiết kế trang web, " Mã nguồn là gì " không còn xa lạ đối với...

Tìm hiểu khái niệm word là gì và tầm quan trọng của word

Word là một phần mềm xử lý văn bản đơn giản được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới....

Bài đọc nhiều

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.