Thung lũng silicon Đà Nẵng – cơ hội tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

06/06/2019 03:52 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ thuật máy tính

Từ lâu đã trở thành một lĩnh vực mũi nhọn, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin (Information Technology hay IT) luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của một đất nước. Theo một thống kê về quy hoạch nhân lực đến năm 2020 của bộ Thông Tin & Truyền Thông, Việt Nam sẽ cần tới 1 triệu lao động IT trong tương lai gần, nâng nhu cầu nhân lực của ngành này tăng lên mức 13% mỗi năm.

Ngành khoa học liên quan đến máy tính đang được nhà nước ta đầu tư phát triển ở các thành phố lớn, tiêu biểu là Đà Nẵng – nơi lĩnh vực này đang đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin sẽ ngày một dồi dào, nhân tài không lo thiếu việc làm.

Sinh viên học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

IT là một trong số ít những ngành nghề được thị trường lao động ‘ưu ái’, ít phải chịu ảnh hưởng sau các cuộc khủng hoảng kinh tế ở nhiều quốc gia. Vì thế, lĩnh vực này được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học để định hướng tương lai và cũng ít khi phải lo lắng sinh viên học công nghệ thông tin ra trường làm gì.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 01

Có nhiều ngành nghề dành cho sinh viên IT.

Trong giảng dạy, ngành IT được chia thành 5 phân khúc nhỏ hơn là Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Người học sẽ được trang bị khối kiến thức chung về mạng máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, phần mềm… Để rồi sau này, khi đã nắm chắc kiến thức và kỹ năng trong tay, họ có thể trở thành những lập trình viên, người kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, chuyên viên quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin hoặc trở thành giảng viên, người nghiên cứu về lĩnh vực IT cũng như nhà tuyển dụng ngành công nghệ thông tin.

Giới trẻ có nhiều cơ hội việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng khi ‘thung lũng Silicon’ ra đời

Nếu vẫn còn mông lung chưa rõ học công nghệ thông tin ra trường làm gì, ở đâu thì việc công viên công nghệ thông tin Đà Nẵng – Danang IT Park ra đời là tin vui cho các bạn trẻ muốn trở thành nhân viên trong ngành IT, nhất là thanh niên ở thành phố sông Hàn. Danang IT Park với tổng diện tích 341 ha (hiện nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với quy mô 131 ha tại Hòa Liên) và vốn đầu tư gần 300 triệu USD, được ví như ‘thung lũng Silicon’ của Đà thành.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 02

‘Thung lũng Silicon’ của Đà Nẵng.

Việc thu hút được sự chú ý của nhiều công ty công nghệ lớn cũng khiến Danang IT Park trở thành một miền đất hứa dành cho các bạn trẻ đam mê ngành khoa học máy tính khi ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đây đặt trụ sở, xây nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, nghiên cứu, tạo ra vô số cơ hội việc làm.

Danang IT Park là một phần của khu công nghệ cao Đà Nẵng, được Chính phủ dành nhiều chính sách ưu đãi đặc thù, sở hữu hạ tầng giao thông kết nối, nằm trên mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân nối cao tốc từ Huế tới Quảng Ngãi, đi trung tâm thành phố chỉ mất hơn 20 phút ô tô qua đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Danang IT Park được quy hoạch bài bản, tiện nghi, có cơ sở hạ tầng phát triển năng động, là môi trường làm việc và sáng tạo lý tưởng cho các kỹ sư máy tính. Hệ thống sông ngòi, công viên, trường học, siêu thị, biệt thự, chung cư, nhà đất dày đặc tại nơi này còn có thể đáp ứng chỗ ở đẳng cấp cho hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư ngành IT đang làm việc tại Đà thành.

Những kỹ năng cần có để tìm được việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng

Sau cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học máy tính trở thành nền tảng, xu hướng phát triển của thế giới và Việt Nam (cụ thể là Đà Nẵng – trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của miền Trung) cũng không nằm ngoài quy luật này. 1 ha đất tại ‘thung lũng Silicon’ Danang IT Park tạo ra 450 tỷ đồng/năm, hiệu quả lớn gấp bội so với các ngành nghề khác.

Năm 2018, ngành IT đem lại doanh thu gần 28.000 tỷ đồng, tạo ra 25.000 việc làm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Hiện tại, thành phố bên sông Hàn sở hữu 5 khu công viên phần mềm và 1 khu công nghệ thông tin tập trung nhưng nhu cầu thuê mặt bằng sản xuất của các doanh nghiệp IT vẫn rất lớn. Điều đó chứng tỏ, lĩnh vực này sẽ còn phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai gần.

tuyển dụng ngành công nghệ thông tin tại đà nẵng 03

Công nghệ thông tin góp phần đưa Đà Nẵng ra thế giới.

Với đặc thù chủ yếu dựa vào nhân lực chất lượng, ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người lao động phải trau dồi nhuẫn nhuyễn các kỹ năng chuyên môn nếu muốn theo nghề. Để tăng cơ hội trúng tuyển trong tuyển dụng ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ cần nắm chắc kiến thức về các khái niệm toán học, thao tác dữ liệu, ngôn ngữ lập trình. Nếu có thể, hãy học hành thi cử chăm chỉ để kiếm được những tấm bằng đẹp, những chứng chỉ bổ trợ kiến thức cho nghề về cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ. Đôi khi đó là những điểm cộng giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với hồ sơ của bạn. Muốn thành công trong nghề IT, bạn còn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực công việc và phải luôn làm việc với một tinh thần tập trung cao độ.

Với triển vọng phát triển cực xán lạn, Đà Nẵng đang là miền đất hứa cho thanh niên đam mê công nghệ muốn thử sức với nghề. Tuy nhiên, người trẻ cũng cần tỉnh táo, hoàn thiện mình trước khi đưa ra quyết định. Chỉ như vậy, bạn mới có nhiều cơ hội thành công trong khi tham gia tuyển dụng ngành công nghệ thông tin.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Bài viết liên quan

Học kỹ thuật máy tính: Cơ hội việc làm rộng mở, bảng lương cực cao

Học kỹ thuật máy tính: Cơ hội việc làm rộng mở, bảng lương cực cao

Nếu bạn đang băn khoăn tìm trường học, tìm ngành nghề và hướng đi cho ngành kỹ thuật máy tính...

Chip TPM là gì? Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ hay không

Chip TPM 2.0 là một phần không thể thiếu trong cả máy tính PC và Laptop hiện nay. Tuy nhiên...

Màn hình IPS là gì? Ưu, nhược điểm của màn hình IPS

Màn hình IPS là gì? Ưu, nhược điểm của màn hình IPS

Màn hình IPS hiện đang được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm công nghệ, bao gồm điện...

Bài mới nhất

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn ‘tụt hậu’

Ứng dụng tin học trong đời sống là cần thiết và có vai trò thiết thực, các chuyên viên IT…

6 vị trí trong mơ tại công ty game không phải ai muốn cũng được

Trở thành nhân viên của một công ty game – hoạt động lĩnh vực nội dung số là ước mơ…

3 Nhóm đề tài tốt nghiệp công nghệ thông tin dễ ăn điểm cho sinh…

Tổng kết lại chặng đường học tập trên giảng đường, sinh viên sẽ thể hiện tri thức lĩnh hội của…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.