5 nhóm việc phải dùng máy tính điện tử, thiếu 1 chiếc khó thành công

06/06/2019 04:33 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, máy tính điện tử (MTDT) là một công cụ lao động không thể thiếu với nhiều công việc và tầng lớp lao động. Dù công việc có quy mô lớn hay nhỏ thì công cụ này cũng được coi là chìa khóa vạn năng, giúp đỡ và hỗ trợ những thứ mà con người dường như không bao giờ làm được, hoặc có làm được thì cũng phải bỏ rất rất nhiều công sức. Vậy cùng tìm hiểu xem máy tính điện tử là gì và vai trò của máy tính điện tử quan trọng thế nào trong đời sống con người, những công việc nào phải gắn liền với chiếc máy tính?

Máy tính điện tử là gì?

MTDT hay máy điện toán là thiết bị hay hệ thống thực hiện tự động các phép toán số học dưới dạng số hoặc phép toán logic. Máy vi tính thường là các máy cỡ nhỏ, máy cá nhân là để dùng cho một người cụ thể nào đó. Máy tính được cấu tạo và hoạt động nhờ các bộ phận đã được cài đặt chức năng từ trước. Quá trình tác động tương hỗ phức tạp của các thành phần này tạo cho máy tính một khả năng xử lý thông tin. Nếu được thiết lập chính xác (thông thường bởi các chương trình máy tính) máy tính có thể mô phỏng lại một số khía cạnh của một vấn đề hay của một hệ thống.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 1

Máy tính điện tử là gì? Câu trả lời là như thế này đây!

Vai trò của máy tính điện tử

Máy tính đã bước vào cuộc sống của chúng ta khá lâu và bền vững, tạo nên hàng ngàn thay đổi tích cực cho thế giới và khả năng của loài người. Mọi câu hỏi, băn khoăn, mọi công việc tính toán khó khăn, môi trường làm việc độc hại mà con người khó có thể làm được nhưng máy tính lại có thể làm được. Đặc biệt, khả năng của máy tính không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào, y học, thời trang, thiết kế, giáo dục… Máy tính có tính ứng dụng cao trong công việc, tuy nhiên một số công việc thì có thể không cần sử dụng cũng được như nông dân lao động, công nhân nhà máy hoạt động chân tay… tuy nhiên có những công việc bắt buộc phải có máy tính, nếu không có trong tay thì bạn khó mà làm việc hiệu quả, thành công là điều xa vời.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 2

Máy tính làm được nhiều thứ mà con người không thể

1. Các công việc về quản lý kho hàng và thực hiện đơn đặt hàng

Trong nhóm này, đặc biệt là những công việc như thu ngân, quản lý kho, nhân viên bưu điện, nhân viên phân phối, nhân viên nhập kho, quản lý cửa hàng, đơn vị liên kết kho hàng mà không có máy tính chắc hẳn sẽ sớm phát điên. Việc sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử cầm tay hỗ trợ họ rất nhiều trong công việc, chỉ việc quét mã vạch hay điền các con số cụ thể, còn việc cộng trừ thế nào thì đã có máy tính làm hộ hết.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 3

Với một chiếc máy tính, các con số rối ren thế nào cũng được giải quyết hết

Hoặc đơn giản hơn, chúng ta cần down về máy tính một công cụ điện tử hỗ trợ phù hợp như phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hàng chuyên nghiệp, bạn có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng…

► Xem ngay thông tin cần tuyển nhân viên bán hàng được nhiều ứng viên quan tâm nhất

2. Các công việc kế toán và kiểm toán

Với các kế toán viên, kiểm toán viên, giao dịch viên ngân hàng, thủ quỹ, giám sát kiểm toán, chuyên viên giám sát lương thưởng… thì việc thiếu một chiếc máy tính đồng nghĩa với việc là sẽ chẳng bao giờ hoàn đúng các chỉ tiêu của một ngày làm việc. Trong những công việc này, máy tính giúp quản lý và phân tích số liệu, quản lý tài khoản của hàng trăm khách hàng một lúc… điều mà một người bình thường không thể làm việc được.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 4

Vai trò của máy tính điện tử là giúp nhân viên kế toán tính toán các số liệu một cách nhanh chóng và không sai sót

Thay vì phải cầm trên tay một chiếc máy tính chỉ có chức năng cộng trừ nhân chia rồi chỉ cần sai một số trong dãy là lại phải tính lại từ đầu, thì với một chiếc MTDT bạn chỉ cần sửa con số đó là xong. Hơn nữa, công việc kế toán sẽ cực suôn sẻ nếu như bạn cài trong máy tính những phần mềm kế toán misa, fast, excel, bravo, smart… Có những phần mềm này trong tay rồi thì chắc chắn bạn mới hiểu vai trò của máy tính điện tử to lớn đến nhường nào.

3. Công việc xuất bản, thiết kế và soạn thảo

Nếu bạn nghĩ rằng làm việc trong các ngành liên quan đến nghệ thuật cũng không cần thiết phải sử dụng máy tính hay còn đặt ra câu hỏi máy tính điện tử là gì thì quả thật bạn đã quá lạc hậu rồi. Bởi hiện nay, các công việc trong ngành nghệ thuật cũng có nhu cầu dùng máy tính rất cao. Một tác giả viết truyện, một trang báo cần có soạn thảo văn bản, nhiếp ảnh gia cần chỉnh sửa ảnh, nhà quay phim cần cắt dựng, kiến trúc sư thiết kế nhà và nội thất…

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 5

Với chiếc máy tính trong tay, việc thiết kế nhanh hơn bao giờ hết.

Tất cả các nhu cầu trên đều được giải quyết gói gọn bởi một chiếc máy tính. Và tất nhiên nếu thiếu người bạn đồng hành này thì có khi phải tốn đến hàng năm bạn mới hoàn thành được công việc, mặc dù bình thường trong một tháng.

4. Các công việc về mạng lưới internet và kỹ thuật công nghệ

Các công việc liên quan đến ngành này đều xuất hiện sau và có mối quan hệ cộng sinh với máy tính, tức là chỉ khi có máy tính hay các thiết bị điện tử thông minh thì những việc này mới tồn tại. Ví dụ các nghề như kĩ sư máy tính, nhân viên sửa máy tính, chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chuyên gia phát triển nội dung web… đều phải bám trụ vào máy tính, nếu không có máy tính thì người sửa chữa đâu có nghề gọi là sửa máy tính.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 6

Thợ sửa máy tính mà không có máy tính để sửa thì chỉ có thất nghiệp

5. Công việc liên quan đến y tế và nhập liệu

Nhờ có sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, tin học y tế đã đạt được nhiều thành quả như việc ứng dụng các hệ thông tin bệnh viện, các hệ trợ giúp làm quyết định lâm sàng, y học từ xa, thực tế ảo và xa lộ thông tin sức khỏe… giúp việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng được tốt hơn. Và để thực hiện được những việc này, trợ thủ đắc lực chính là chiếc máy tính, nếu không có nó thì khó mà làm việc được.

Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay 7

Các nhân viên y tế chỉ cần nghĩ đến việc không có máy tính thôi thì đã đủ toát mồ hôi rồi

Máy tính còn giúp y học trong trong quản lý hành chính, đã triển khai hệ quản lý hành chính bệnh nhân, quản lý nhân sự, tài sản, ngân sách bệnh viện, phân tích nguồn thu và chi của bệnh viện, kiểm tra việc sử dụng thiết bị y tế, truy cập sách thư viện bệnh viện cũng như tạo trang web bệnh viện trên máy tính. Ngoài ra, máy tính còn giúp bác sĩ ở các bệnh viện có thể giao lưu, học tập và chuyển giao công nghệ một cách tiện lợi hơn.

Như vậy, qua những ý kiến tổng hợp, phân tích trên thì chắc chắn ai cũng hiểu được vai trò của máy tính điện tử rồi. Đồng thời, nếu xác định làm trong những ngành nghề nêu trên thì dù ít tiền hay nhiều thì bạn cũng nên sắm cho mình một chiếc máy tính, bởi hiệu quả công việc của nó thì không có gì phải bàn cãi rồi. Bên cạnh đó, bạn cũng chẳng phải tốn nhiều chất xám, thời gian và công sức vào công việc bởi vì đã có máy tính làm thay. Thời gian còn lại đó bạn có thể tự thưởng cho bản thân những chuyến du lịch, hưởng thụ những điều thú vị khác trong cuộc sống.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Minh Anh

Bài viết liên quan

Dự án là gì? – Khám phá khái niệm cơ bản về dự án

Dự án là gì? - Khám phá khái niệm cơ bản về dự án

Dự án là một khái niệm phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến xây dựng, giáo dục...

EVP là gì? Các bước để xây dựng EVP trong doanh nghiệp

EVP là gì? Các bước để xây dựng EVP trong doanh nghiệp

EVP là gì? Một EVP (Employer Value Proposition) là một tuyên bố mô tả những giá trị và lợi ích...

JD Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Job Description

JD Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Job Description

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn có thể đã gặp thuật ngữ "JD" và tự hỏi JD là...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Bài mới nhất

Dự án là gì? – Khám phá khái niệm cơ bản về dự án

Dự án là gì? – Khám phá khái niệm cơ bản về dự án

Dự án là một khái niệm phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến xây dựng, giáo dục…

EVP là gì? Các bước để xây dựng EVP trong doanh nghiệp

EVP là gì? Các bước để xây dựng EVP trong doanh nghiệp

EVP là gì? Một EVP (Employer Value Proposition) là một tuyên bố mô tả những giá trị và lợi ích…

JD Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Job Description

JD Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Job Description

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn có thể đã gặp thuật ngữ “JD” và tự hỏi JD là…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.