5 Kỹ năng các công ty công nghệ thông tin cần, nắm chắc đảm bảo lương cao

06/06/2019 03:24 PM    |    Tìm việc   >  Hướng nghiệp

Trong thời kỳ cách mạng 4.0, công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Ngành nghề này đáp ứng nhiều loại hình công việc khác nhau trong các công ty công nghệ thông tin như: lập trình viên phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,..thậm chí bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, làm việc độc lập, hoặc làm cùng một số đồng nghiệp hay lập ra một nhóm hay một công ty kinh doanh công nghệ thông tin cho riêng mình. Chính vì vậy, ngành này đã trở thành một nghề hot thu hút rất nhiều người, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

Thông thường công ty CNTT hiện nay tuyển dụng những ứng viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin, thuần thục các bước xử lý lỗi máy tính, tuy nhiên nếu nghĩ như vậy là đủ thì bạn khó có thể tiến xa hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng bạn nên luyện tập để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, xuất sắc.

hinh1-các công ty công nghệ thông tin

Công ty CNTT – nguồn ảnh: internet.

Kỹ năng xử lý sự cố, đưa ra giải pháp nhanh chóng

Một nhân viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các vấn đề trong công ty như: máy tính, mạng, phần mềm, website,..Trong thời gian làm việc, sự cố công việc (phần mềm lỗi, máy tính hỏng,..) có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cho nên nhân viên trong các công ty công nghệ thông tin bạn phải biết cách xử lý, phát hiện ra vấn đề đang hỏng, lỗi,.. cũng như phát triển các giải pháp một cách nhanh chóng.

Ví dụ: Nếu một nhóm nhân viên CNTT phát hiện ra bảo mật an ninh công ty đang bị đe dọa, họ cần biết tiến hành chủ động xử lý vấn đề cũng như nâng cấp nhanh hệ thống để phòng ngừa nguy cơ an ninh, thời điểm này họ không thể chậm một phút nào, nếu không xử lý nhanh, toàn bộ dữ liệu của công ty sẽ bị hack, nhóm sẽ phải chịu hình phạt lớn của ban giám đốc công ty.

hinh2 - các công ty công nghệ thông tin

Xử lý sự cố – nguồn ảnh: internet.

Khả năng phân tích dữ liệu

Yêu cầu lớn hơn với nhân viên CNTT là họ không chỉ cần biết phân tích một lượng khổng lồ dữ liệu mà còn phải làm việc với các bộ phận kinh doanh CNTT để xác nhận dữ liệu nào cần và nơi lấy chúng.

Các nhà nghiên cứu thị trường của IDC cho biết đến năm 2020, lượng dữ liệu tạo ra mỗi năm sẽ lên tới 35 zettabyte, hoặc khoảng 35 triệu petabyte. Theo ông John Gantz – trưởng nhóm nghiên cứu IDC: “Lượng dữ liệu này đủ để ghi vào một khối lượng lớn đĩa DVD kéo dài từ trái đất tới mặt trăng và ngược lại”.

Kỹ sư CNTT cần đảm bảo khả năng dịch thuật ngôn ngữ chuyên ngành

Trong lĩnh vực công nghệ, khi bạn làm việc sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ chuyên ngành, những người thông thường ngoài ngành không thể hiểu rõ được. Đây là lý do vì sao các nhân viên có bằng kỹ sư công nghệ thông tin xuất sắc cần phải có kỹ năng giải thích các vấn đề phức tạp cho những người không biết về lĩnh vực này.

Cụ thể như: Nếu máy tính của một nhân viên bị hỏng vì RAM lỗi, người kỹ sư phải biết cách giải thích các vấn đề này để bạn kia có thể hiểu rõ máy của mình đang gặp trục trặc thế nào, sửa chữa trong thời gian bao lâu.

hinh4 - các công ty công nghệ thông tin

Ảnh minh họa – nguồn ảnh: internet.

Làm việc trong công ty kinh doanh công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp cần có ở mỗi nhân viên

Trong môi trường làm việc CNTT, kỹ năng giao tiếp và tương tác giữa đồng nghiệp, đối tác là vô cùng quan trọng đối với mỗi nhân viên. Cụ thể như: Tại công ty kinh doanh công nghệ thông tin X, có dự án Y kiếm được hàng trăm triệu đồng, công việc đòi hỏi bạn phải làm việc tập thể. Ở trường hợp này, bạn cần lắng nghe, thảo luận với đồng nghiệp để đưa ra kết quả tốt nhất. Đồng thời, với vai trò là nhân viên bạn cần nhận biết được các nhu cầu của khách hàng, thương lượng khéo léo để mang lợi nhuận cao cho công ty mình. Nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn và nhóm của mình chắc chắn sẽ hoàn thành công việc đúng hạn.

Khả năng thuyết trình tự tin trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình của mỗi nhân viên trong công ty kinh doanh CNTT được đánh giá rất quan trọng, bởi vì trong thời gian làm việc, bạn phải trình bày sản phẩm cho các sếp, hay đối tác bất cứ lúc nào. Với tư cách là một người làm công nghệ chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi khả năng thuyết trình độc lập, tự tin, thoải mái nhất trước buổi họp.

Bên cạnh đó, một phần không hề dàng của nghề này là đòi hỏi bạn phải hết sức kiên nhẫn, luôn bình tĩnh trong những trường hợp: Bị các sếp hay đối tác chê sản phẩm của mình trước đám đông, hay bạn liên tục phải giải thích nhiều lần các ý tưởng phức tạp cho người khác mà họ không hiểu.

hinh5- các công nghệ thông tin

Thuyết trình trước đám đông – nguồn ảnh: internet.

Trên đây là 5 kỹ năng nhân viên IT, kỹ sư của các công ty công nghệ thông tin cần có, bạn có thể tham khảo và sử dụng chúng, những điều này có thể giúp ích cho công việc của bạn thuận lợi hơn, để lại ấn tượng cực tốt với sếp và đối tác của bạn.

>> Xem thêm các việc làm phù hợp tại đây.

LTA.

Bài viết liên quan

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

System Engineer là gì: Ý Nghĩa, Vai Trò và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, vai trò của system engineer ngày càng trở nên quan trọng trong việc...

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.