Tiếng Anh công nghệ thông tin – Bí quyết giúp xin việc thành công

22/12/2019 07:15 AM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới, cho nên hầu hết các ngôn ngữ làm việc đều là tiếng Anh. Vì những lý do trên mà bắt buộc tiếng Anh công nghệ thông tin trở thành ngôn ngữ phổ biến.

tiếng anh công nghệ thông tin 1

Tiếng Anh công nghệ thông tin là chìa khóa vàng để lọt mắt xanh nhà tuyển dụng.

Tiếng Anh chuyên ngành lập trình có quan trọng không?

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực thay đổi liên tục để áp ứng nhu cầu của con người. Là dân IT, nếu không nâng cao tiếng Anh chuyên ngành lập trình, chỉ nhờ vào các tài liệu đã được dịch sẵn thì sẽ trở nên rất lạc hậu, đi chậm hơn so với thế giới. Công nghệ thông tin là ngành có tính cạnh tranh gay gắt và mức độ đào thải nhân lực được đánh cao nhất hiện nay. Cho nên, nếu bạn tụt hậu, không nắm bắt, cập nhật được những cái mới thì bạn đã vô hình đã tự đào thải bản thân mình trong công việc.

tiếng anh công nghệ thông tin 2

Ở thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay thì công nghệ thông tin và tiếng Anh như là hai hành trang không thể thiếu đối với mỗi bạn trẻ khi bước vào hành trình tìm việc.

Không chỉ có vai trò quan trọng đối với dân IT nói riêng, mà tiếng Anh công nghệ thông tin còn quan trọng với tất cả mọi người nói chung khi sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như laptop, smartphone,… Nếu bạn muốn ứng tuyển một vị trí trong ngành này mà không trang bị một lượng kiến thức tiếng Anh “đủ dùng” thì rất khó có thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, cũng như phát huy những tiện ích của công nghệ thông tin, khắc phục những sự cố thông thường để sử dụng tốt hơn.

Chính vì thế, để trở thành một nhân viên công nghệ thông tin giỏi giỏi, bạn bắt buộc phải thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ.

Cách học tiếng Anh chuyên ngành lập trình hiệu quả

tiếng anh công nghệ thông tin 5

Ngày nay, nhu cầu học tiếng Anh chuyên ngành lập trình ngày càng cao. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn học tốt tiếng Anh chuyên ngành này:

– Đầu tiên, bạn phải xây dựng nền tảng tiếng Anh căn bản: có thể giao tiếp cơ bản, nắm rõ quy luật và cách sử dụng các loại từ loại, cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm,…

– Chuẩn bị sẵn tài liệu học tiếng Anh như giáo trình tiếng Anh công nghệ thông tin, tải phần mềm từ điển để có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi.

– Thực hành tiếng Anh thường xuyên trong công việc. Đây cũng chính là lợi thế của nhân viên công nghệ thông tin vì công việc thường xuyên được tiếp xúc với tiếng Anh, gắn chặt với chuyên môn. Thực hành càng nhiều thì ghi nhớ lý thuyết càng sâu sắc.

– Học với bằng sự say mê, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì để đạt được mục tiêu. Khi đó bạn sẽ học tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi, từ đó đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngoài tiếng Anh, các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam còn có yêu cầu gì ở ứng viên?

tiếng anh công nghệ thông tin 3

Nếu có trình độ tiếng Anh và những tố chất sau, bạn sẽ nắm chắc cơ hội có được vị trí chính thức trong một công ty công nghệ.

Ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot trong thị trường lao động trong nước và ngoài nước. Với sự thay đổi liên tục đến chóng mặt của công nghệ và sự phát triển vượt bậc của các công ty về lĩnh vực này, nhu cầu cho các vị trí làm việc đặc thù ngày càng gia tăng. Không chỉ đòi hỏi trình độ tiếng Anh chuyên ngành lập trình cao mà các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam còn đòi hỏi các ứng viên phải có tinh thần học hỏi cao, khả năng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau bên cạnh việc trau dồi cho bản thân một lượng kiến thức chuyên ngành khá chắc chắn.

1. Đam mê công nghệ

Đây là tố chất quan trọng hàng đầu giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng công nghệ. Với niềm đam mê công nghệ, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng của công việc, không cảm thấy chán nản khi ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết được một phần mềm và càng không ngại ngần khi dành hàng tháng trời chỉ để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ.

2. Thông minh và có óc sáng tạo

Công nghệ thông tin là nghề nghiệp đòi hỏi bạn phải tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất. Chính vì thế, nếu bạn là người thông minh và có óc sáng tạo thì sẽ dễ dàng thành công ở lĩnh vực này.

3. Tính chính xác trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi ngành nghề, công nghệ máy tính cũng không ngoại lệ. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn. Thế nên tính chính xác trong công việc là yêu cầu bắt buộc mà các công ty công nghệ thông tin hàng đầu ở Việt Nam đòi hỏi ở ứng viên.

4. Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Công nghệ luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để có thể bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

Nếu là người thành thạo tiếng Anh công nghệ thông tin và có kiến thức chuyên môn giỏi, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn, dễ dàng chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính.

Các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam hiện nay

tiếng anh công nghệ 4

Dưới đây là những công ty uy tín bậc nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam

FPT

Với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu là công nghệ thông tin và viễn thông, công ty FPT đã cung cấp dịch vụ tới khắp 63/63 tỉnh thành trên cả nước và không ngừng mở rộng hoạt động trên toàn cầu với sự có mặt tại 20 quốc gia. Trong suốt quá trình hoạt động, FPT luôn không ngừng nỗ lực với mục tiêu mang lại sự hài lòng cho khách hàng thông qua những sản phẩm, dịch vụ cùng giải pháp công nghệ tối ưu nhất, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam với thế giới. Với các lĩnh vực kinh doanh: công nghệ, viễn thông, phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ, giáo dục.

Viettel

Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đang là Tập đoàn Công nghệ và Viễn thông lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, Viettel còn được các nhà chuyên môn nhận định là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Hiện tại, Viettel đã và đang đầu tư tại 7 quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi. Năm 2012, doanh thu của Viettel lên đến 7 tỷ USD với hơn 60 triệu thuê bao toàn cầu.

CMC

CMC là một Tập đoàn Công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 23 năm xây dựng và phát triển. CMC được tổ chức theo mô hình “công ty mẹ – con” với 10 công ty thành viên, liên doanh, viện nghiên cứu không chỉ có mặt tại Việt Nam mà còn trên nhiều nước trên thế giới. CMC đã phần nào khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và mục tiêu hướng tới thị trường khu vực, quốc tế.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Công nghệ CMC được biết đến như là một đối tác tin cậy và uy tín tại Việt Nam trong các dự án công nghệ thông tin cấp trung và lớn trong các lĩnh vực: Chính phủ, giáo dục, thuế, kho bạc, hải quan, bảo hiểm, điện lực, ngân hàng, tài chính…

VNG

Từ một công ty đi tiên phong trong lĩnh vực game trực tuyến còn rất sơ khai tại Việt Nam, cho đến nay, VNG đã trở thành 1 trong số các công ty thông nghệ công tin hàng đầu Việt Nam. Với niềm tin vào sức mạnh của mình và đặt cho mình một sứ mệnh mang lại cho người sử dụng Internet thông qua những dịch vụ, trải nghiệm ý nghĩa, bổ ích nhất mỗi phút giây, VNG luôn tự hào về việc phát triển hệ thống sản phẩm trực tuyến đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau.

BKAV

Bkav cũng là một trong số các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam khi nằm trong top 10 thương hiệu Nổi tiếng nhất Việt Nam và Top 10 Dịch vụ hoàn hảo tại Việt Nam, chuyên hoạt động trong các lĩnh vực chính về: An ninh mạng máy tính, phần mềm, chính phủ, nhà sản xuất thiết bị điện tử thông minh, nhà cung cấp dịch vụ Cloud Computing,… Các sản phẩm nổi bật của tập đoàn thường là những phần mềm diệt virus mang thương hiệu Việt Nam như: BKAV Home, BKAV Home Plus, BKAV Pro,…

Lĩnh vực công nghệ đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển chung của thế giới, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày một tăng cao. Nếu bạn tự tin về khả năng tiếng Anh công nghệ thông tin và yêu thích máy tính, công nghệ, hãy ứng tuyển ngay 1 vị trí trong lĩnh vực này.

Tham khảo thêm việc làm tại đây

Hana.T

Bài viết liên quan

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,...

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm "web server" (máy chủ web) đóng vai trò quan...

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là hai lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin đang...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.