Học ngành truyền thông và mạng máy tính: Cơ hội việc làm khủng

15/11/2019 11:30 AM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Ngành truyền thông và mạng máy tính là một trong những bộ phận của công nghệ thông tin. Lĩnh vục này còn được ví như “con cưng” đang chiếm vị thế quan trọng trong chuỗi thương mại điện tử toàn cầu. Theo đó nhu cầu xử lý thông tin, truyền dẫn tín hiệu có ý nghĩa thiết thực trong quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy để vận hành phát triển các hệ thống cùng với công tác xây dựng và quản trị mạng lưới thông tin, truyền thông đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Sau đây là toàn bộ thông tin cơ bản về “con cưng” của công nghệ thông tin cũng như giúp người học định hướng nghề nghiệp tương lai.

Giải quyết định nghĩa về ngành truyền thông, mạng máy tính

Ngành truyền thông và mạng máy tính là một trong các ngành thuộc Công nghệ thông tin. Lĩnh vực này không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin mà còn trang bị các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông và mối hệ thông qua cvai trò xử lí thông tin. Hiện nay, ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, điển hình: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử, …); trong giải trí liên quan đến âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game, …; trong kinh tế liên quan đến thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, …; trong giáo dục gồm đại học điện tử, giải bài toán trên mạng, …; trong hành chính liên quan đến văn phòng không giấy, chính phủ điện tử … và nhiều lĩnh vực khác ở đời sống – xã hội.

ảnh 1 ngành truyền thông và mạng máy tính

Truyền thông và mạng máy tính với vai trò xử lí thông tin là ngành chiếm vị thế quan trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ảnh: internet)

Truyền thông và mạng máy tính bao gồm hai bộ phận: Mạng máy tínhtruyền thông. Hai lĩnh vực này liện hệ mật thiết với nhau trong kho tàng tri thức của người học. Ở đó vai trò của truyền tải thông tin đã qua xử lý là xuyên suốt và liên kết hai hai lĩnh vực này góp phần nâng cao vai trò của ngành trong giải quyết các bài toán công nghệ thông tin đặt ra.

Top các trường đào tạo công nghệ thông tin nào tổ chức giảng dạy ?

Hầu hết những địa điểm đào tạo công nghệ thông tin đều tổ chức giảng dạy ngành truyền thông và mạng máy tính. Những địa chỉ uy tín phải kể đến: Đại học  Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học FPT, Đại Học Công nghiệp Hà Nội / TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Hồng Bàng, Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh, …

Top các trường đào tạo về công nghệ thông tin uy tín là lựa chọn hàng đầu. Sinh viên nên tìm hiểu về các trường đại học đào tạo về lĩnh vực truyền thông và mạng máy tính để theo học. Nên chọn nơi mà có nhiều người đã trải qua quá trình học tập ở đó, thành công hoặc có nhiều lời khen trong review của địa điểm đó. Bởi lẽ, đây là một lĩnh vực mới của IT, phần lớn giáo trình và tài liệu đều biên dịch từ nước ngoài nên cần có một đội ngũ giảng viên có đủ tri thức mới lĩnh hội cũng như đủ khả năng truyền đạt cho sinh viên. Mặt khác chọn học ở nơi uy tín sinh viên sau khi ra trường sẽ được trang bị một kiến thức nền tảng vững chắc về kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết để tự tin khởi nghiệp, có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện và các tổ chức thuơng mại điện tử,…

ảnh 4 ngành truyền thông và mạng máy tính

Truyền thông và mạng máy tính với vai trò xử lí thông tin là ngành chiếm vị thế quan trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ảnh: internet)

Ngoài xử lí thông tin, người học ngành truyền thông, mạng máy tính còn biết thêm điều gì?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực khá trừu tượng đối với người học xong “con đẻ” của nó là  ngành truyền thông và mạng máy tính đã cụ thể hơn nhờ đi sâu, bám sát thực tiễn. Các bài toán trong hệ thống thông tin xử lý lần lượt được giải quyết. Trước tiên, nhóm 1 về phần cứng và mạng, người học sẽ biết cách lắp ráp và cài đặt máy tính. Học về xử lí đường truyền mạng căn bản, mạng nâng cao, mạng không dây. Ngoài ra còn có thể thiết kế và triển khai hạ tầng mạng, thiết kế website (tĩnh)… Nhóm thứ 2, bao gồm quản trị mạng và an ninh mạng. Người học sẽ biết các thao tác về quản trị mạng Windows, quản trị mạng Linux, xây dựng web server và mail server, an ninh mạng, bảo mật mạng nâng cao, quản trị IT…

ngành truyền thông và mạng máy tính

Người học truyền thông và mạng máy tính sẽ có đủ tri thức làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin liên quan (ảnh: internet).

Tại nơi đào tạo công nghệ thông tin tùy vào đội ngũ giảng viến cũng như điều kiện về giáo án, môi trường học tập sẽ cũng cấp cho sinh viên lượng tri thức phù hợp trong nhóm 1 hoặc nhóm 2. Tuy nhiên, sinh viên vẫn có thể hiểu và vận dụng được kiến thức chuyên sâu về quản trị mạng, dịch vụ mạng, thực hành an ninh mạng, thiết kế mạng, mạng không dây. Có khả năng thiết kế (quy mô vừa và nhỏ) hệ thống mạng; phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc quản trị mạng, an ninh mạng, đường kết nối, lưu trữ cơ sở dữ liệu, hệ thống backup thông tin.

Ngoài ra khi học tập tại top các trường đào tạo về công nghệ – thông tin khi đi thực tập ở năm cuối cấp, sinh viên còn được thực hành thiết kế, quản trị và vận hành website cho các doanh nghiệp Non IT. Sinh viên có cơ hội phân tích độc lập và thực hiện các công việc liên quan đến mạng và truyền thông, có thể phát hiện các vấn đề, tình huống nảy sinh trong quá trình làm việc, phân tích cũng như đề xuất giải pháp phù hợp với thực tế để giải quyết.  Sinh viên có thể thiết lập kế hạch phù hợp với điều kiện, lập các mục tiêu khả thi. Trong quá trình đó, còn giúp mở ra khả năng giao tiếp xã hội linh hoạt, biết hợp tác, biết teamwork và làm việc trong một tổ chức; có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau.

Nếu học ở top các trường đào tạo CNTT sau tốt nghiệp sẽ làm gì?

Cơ hội việc làm ngành truyền thông và mạng máy tính rất cao do các doanh nghiệp IT và Non – IT đều cần đến đội ngũ nhân lực lĩnh vực này. Hiện nay công nghệ mới phát triển hằng ngày, phần mềm xử dụng cũng thay đổi,  trong khi nhu cầu xử lí thông tin ngày càng cao nên việc tiếp cận và nắm bắt công nghệ mới là vấn đề tất yếu. Doanh nghiệp nào cũng mong muốn đi tắt đón đầu lĩnh vực công nghệ thông tin của mình để vận hành hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó khả năng kiếm việc việc không thiếu đối với tân cử nhân truyền thông và mạng máy tính. Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ở top các trường đào tạo công nghệ thông tin đều làm việc ở các vị trí co bản sau:

Nắm vững tri thức chuyên môn sinh viên có thể trở thành nhân viên kỹ thuật phần cứng máy tính: Lắp đặt, sữa chửa, bảo trì hệ thống mạng máy tính, phân tích, thiết kế hệ thống mạng, camera giám sát. Cài đặt hệ thống mạng cho các doanh nghiệp, nhà máy, trường học, tổ chức kinh doanh, công ty IT và Non – IT.

ảnh 5 ngành truyền thong và mạng máy tính

Học truyền thông và mạng máy tính sinh viên có nhiều cơ hội việc làm (ảnh: internet).

Sinh viên có thể quản trị hệ thống xử lý thông tin từ xa cho doanh nghiệp, nhà máy. Ngoài ra có thể đảm nhận vai trò khai thác và cài đặt các dịch vụ mạng internet như mall, web,… Có thể làm việc ở lĩnh vực an ninh mạng, chống xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài.

Nhiều sinh viên tốt nghiệ nằm trong top các trường đào tạo công nghệ thông tin có thể tự mở một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, lắp đặt thiết bị công nghệ, máy vi tính. Trở thành nhà tư vấn, hoặc chuyên gia chuẩn đoán, theo dõi, giám sát bộ quản trị thông tin của tổ chức kinh doanh. Hoặc làm chủ công ty cung cấp dịch vụ về truyền thông và mạng máy tính.

Nếu thành thạo tri thức chuyên môn thông tin của ngành học, mức lương có thể đạt được nếu trở thành một kỹ sư hoặc nhân viên thử việc trong công ty công nghệ thông tin là 250$- 350$. Nếu làm việc ở lĩnh vực khác với vai trò tư vấn, đánh giá và tham gia vào vận hành thông tin truyền thông mức lương có thể lên đến 400$ cho sinh viên mới ra trường. Đối với người lao động lâu năm thu nhập nhận được rơi vào mức không dưới 1000$/ tháng.

Làm thế nào để trúng tuyển ?

Dù cơ hội việc làm mở ra cho sinh viên về  ngành truyền thông và mạng máy tính khá lớn nhưng nguy cơ sinh viên thất nghiệp vẫn có thể xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phải kể đến như thiếu kỹ năng làm việc, học ở top các trường đào tạo công nghệ thông tin không uy tín, các kỹ năng mềm (ngoại ngữ, làm việc nhóm,…) kém. Do đó để sinh viên có thể vượt qua hàng nghìn ứng viên và được các chuyên gia nhân sự lựa chọn cần chú ý các điều sau.

Thứ nhất, từ khi ngồi trên ghế nhà trường sinh viên cần ý thức được ngành học, vai trò xử lí thông tin, tác dụng của nó. Đối với người theo đuổi truyền thông và mạng máy tính do đặc thù là lĩnh vực mới nên cần nghiêm túc học hành, quan tâm các thông tin về công nghệ thông tin. Qua đó tự học tập hoặc trao đổi với những người có chuyên môn để hiểu rõ hơn, tránh nguy cơ tụt hậu thông tin.

ảnh 2 ngành truyền thông và mạng máy tính

Sinh viên nên tận dụng mọi kênh thông tin tuyển dụng để “săn” việc làm (ảnh” internet).

Thứ 2, ở một số nơi đào tạo công nghệ thông như FPT, Đại học khoa học Tự nhiên đều có liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chiêu mộ nhân tài từ khi còn là sinh viên. Qua đó người học cần tận dụng cơ hội quý giá này để được nhận vào làm chính thức sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trong những năm cuối cấp có thể xin thực tập ở những doanh nghiệp đang tuyển dụng nhân sự sau đó thể hiện tri thức và bản lĩnh để được lựa chọn.

Thứ ba, trong các trường đào tạo về công nghệ thông tin phần lớn đều trang bị cho sinh viên đầy đủ tri thức về kỹ năng mềm nhưng điều đó vẫn chưa đủ để có thể ghi danh ở các tập đoàn, công ty lớn. Sinh viên nên học thêm ngoại ngữ, học thêm về kinh doanh, tham gia các câu lạc bộ giúp tăng khả năng làm việc nhóm, thiết lập mối quan hệ,… sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm.

Nhìn chung, ngành truyền thông và mạng máy tính là bộ phận của công nghệ thông tin, ra đời sau nhưng sớm đóng vai trò thiết thực trong thực tiễn cuộc sống. Nhu cầu việc về nguồn nhân lực và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Người học lĩnh vực này nên chọn top các trường đào tạo công nghệ thông tin uy tín góp phần lĩnh hội được nhiều tri thức và mở ra cơ hội việc làm lớn.

>> Xem thêm công việc phù hợp tại đây.

Mai Linh

Bài viết liên quan

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,...

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm "web server" (máy chủ web) đóng vai trò quan...

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là hai lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin đang...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.