QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code trong đời sống hiện nay

04/06/2021 02:08 PM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

QR Code được nhiều nhãn hàng sử dụng giúp khách hàng dễ dàng trong việc tra cứu thông tin sản phẩm. Vậy cụ thể thì QR Code là gì, chúng ta có thể tự tạo QR Code bằng cách nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tìm việc IT nhé!

QR Code là gì?

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code hay còn được gọi là Mã vạch ma trận là dạng mã vạch 2 chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh hoặc với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code trong đời sống hiện nay

Mã QR là gì?

Mã QR được tạo ra bởi Denso Wave vào năm 1994. QR Code có hình dạng gồm những chấm đen mằm trong ô vuông mẫu đặt trên nền trắng. Mã QR có thể chứa một số thông tin như URL, thời gian, địa điểm của một sự kiện, mô tả, giới thiệu về sản phẩm nào đó,…

QR Code vô dùng tiện lợi cho người dùng cho phép họ quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh có camera hoặc ứng dụng quét mã vạch.

►Xem ngay: Thông tin tìm việc làm tại nhà mùa dịch giúp kiếm thêm thu nhập cho sinh viên và các bà nội trợ. Khám phá ngay!

QR Code có gì khác so với mã vạch truyền thống?

Mã QR lại là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chứa tối đa 20 ký tự số. Trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7089 ký tự số và 4296 ký tự chữ . Điều này cho phép lượng thông tin được truyền tải nhiều hơn, hỗ trợ cũng cấp thông tin tốt hơn cho người dùng. Đặc biệt với những doanh nghiệp kinh doanh mã QR giúp họ truyền tải thông tin tới khách hàng tốt nhất.

QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code trong đời sống hiện nay

Sự khác nhau giữa QR Code và mã vạch truyền thống

So với mã vạch truyền thống thì mã QR chiếm ít không gian hơn, nhờ vậy khi in trên danh thiếp hoặc sản phẩm sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

►Có thể bạn quan tâm: Các vị trí tuyển dụng IT mới nhất với mức lương hấp dẫn từ các công ty hàng đầu. Xem và ứng tuyển ngay!

Ứng dụng của QR Code

QR Code được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, giúp hỗ trợ truyền tải thông tin rất tốt. Cùng xem một số ứng dụng của QR Code trong đời sống:

Giúp kiểm kê hàng hóa và thông tin sản phẩm nhanh chóng. Nhờ QR Code khách hàng có thể nhanh chóng tra cứu và nắm được thông tin sản phẩm.

Ứng dụng tại các bến xe bus, tàu điện ngầm: nhờ sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe cũng như lịch trình di chuyển. Đặc biệt trong mùa dịch quét mã QR qua ứng dụng Bluezone trên các chuyến bus được sử dụng phổ biến giúp truy vết nhanh lịch trình di chuyển.

Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn cách nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong những thức ăn cần mua và xuất sứ, hạn sử dụng, …

QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code trong đời sống hiện nay

Ứng dụng của QR Code

QR Code cũng được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc qua các mạng xã hội như Facebook, Line,… một cách nhanh chóng thông qua mã QR của nền tảng ứng dụng đó cung cấp.

Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard, giúp truyền thông thương hiệu doanh nghiệp.

►Khám phá ngay: Các mẫu CV xin việc chuyên nghiệp, đẹp mắt ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Xem ngay để tự tin ứng tuyển!

Cách đã tạo mã QR Code cho riêng bạn

Mọi người đều có thể tạo mã QR cho riêng mình hoàn toàn miễn phí thông qua một số website trực tuyến. Chỉ cần gõ từ khóa “QR code generator” trên công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm được rất nhiều công cụ trực tuyến giúp tạo mã QR.

Bạn có thể tham khảo một số công cụ đáng tin cậy Kaywa được tạo bởi Datamatrix, Qurify hay Delivr. Bạn còn có thể sáng tạo hơn cho mã QR với màu sắc cùng các tùy chọn tại Kerem Erkan hoặc QRStuff. Hay dịch vụ rút ngắn liên kết Goo.gl của Google (Google URL Shortener) cũng hỗ trợ tạo mã QR từ một liên kết web. Nhấn vào nút Details sẽ thấy ảnh mã QR.

QR Code giúp ích rất nhiều, giúp truyền đạt thông tin tốt hơn và cả vai trò kết nối con người. Trên đây là những kiến thức về QR Code là gì mà chúng mình đã tổng hợp lại và muốn chia sẻ tới bạn. Thường xuyên ghé thăm website của chúng mình để cập nhật kiến thức hay nhé!

►Tham khảo thêm: Cơ hội việc làm tại Thế Giới Di Động dành cho ứng viên quan tâm. Xem ngay!

Tags:

Bài viết liên quan

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn ‘tụt hậu’

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn 'tụt hậu'

Ứng dụng tin học trong đời sống là cần thiết và có vai trò thiết thực, các chuyên viên IT...

5 phần mềm làm game online free, dân IT nhất định không được bỏ qua

5 phần mềm làm game online free, dân IT nhất định không được bỏ qua

Chưa bao giờ tự tạo ra một game mang thương hiệu của chính mình lại dễ dàng như thế nếu...

Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì?

Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì?

"Công nghệ thông tin học những môn gì?, Ở đâu?, Ra trường làm gì?" là thắc mắc của nhiều bạn...

Bài mới nhất

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend đang trở thành một ngành nghề được theo đuổi với nhu cầu tuyển dụng ở vị trí…

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là vị trí công việc được đánh giá có nhiều triển vọng cả ở hiện tại và…

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Với sinh viên IT mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm CV xin việc do…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.