Làm cho công ty Công nghệ thông tin không lo nghèo, lại “phất” nhanh

06/06/2019 04:08 PM    |    Tìm việc   >  Nổi bật

Các công ty Công nghệ thông tin hiện đang trở thành đích đến được tất cả sinh viên theo đuổi ngành này phấn đấu. Đây chính là nơi để họ tha hồ phát triển sự nghiệp lẫn kinh tế.

Công nghệ thông tin/Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao nhất VN

Các Công ty Công nghệ thông tin luôn mở rộng cửa để chiêu mộ nhân tài. (1)

Kinh tế của người làm trong lĩnh vực CNTT khá vững chãi.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của Công nghệ thông tin, các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin – Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo… đang nhận được mức lương kỷ lục. Theo khảo sát, mức lương trung bình đa phần các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là khoảng 30 triệu đồng.

TopDev đã công bố mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến hơn 510 triệu đồng mỗi năm.

Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng, Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps nhận lương 35 triệu đồng/tháng và hơn 34,3 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập khởi điểm mỗi tháng với các lập trình viên dưới 2 năm kinh nghiệm tại Việt Nam là khoảng 7.7 triệu đồng, trên 2 năm kinh nghiệm là khoảng 12.2 triệu đồng, cấp quản lý trên 5 năm kinh nghiệm là khoảng 36.2 triệu đồng và cấp giám đốc hoặc cao hơn với trên 10 năm làm việc hơn 54 triệu đồng.

Vì sao lương ngành Công nghệ thông tin cao?

Các Công ty Công nghệ thông tin luôn mở rộng cửa để chiêu mộ nhân tài. (2)

Lương trong lĩnh vực Công nghệ thông tin/Máy tính dao động từ 6,9 đến 17,8 triệu, tăng 21% so với năm trước, tăng cao nhất trong top 3 ngành nghề được trả lương cao tại Việt Nam.

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 nói chung và sản phẩm công nghệ thông tin nói riêng đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Theo như dự báo của các chuyên gia thì tới năm 2020 thị trường Việt Nam sẽ cần 500.000 nhân viên lập trình, trong khi đó hiện tại chỉ có khoảng hơn 200.000 nhân viên lập trình có trình độ đủ đáp ứng nhu cầu công việc. Như vậy trong thời gian tới, thị trường Việt Nam sẽ thiếu hụt một số lượng lớn lập trình viên về cả chất lượng lẫn số lượng.

Chính điều này đã dẫn tới việc nhân viên có chuyên môn, năng lực đòi hỏi mức lương cao hơn bình thường.

Chưa hết, 40% trong tổng 10.000 lập trình viên thuộc các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam được TopDev khảo sát cho hay họ vẫn chưa hài lòng với mức lương hiện tại (gấp 3 lần số lượng người hài lòng). Chính vì thế, hơn 50% số ứng viên tham gia khảo sát nói rằng họ sẽ “nhảy việc” ngay nếu nhận được đề nghị với lương và phúc lợi tốt hơn, dẫn tới việc các doanh nghiệp, công ty công nghệ thông tin phải có chế độ lương thưởng, đãi ngộ hậu hĩnh để “giữ chân” nhân tài.

Mức lương của nhân viên IT phụ thuộc các yếu tố nào?

Các Công ty Công nghệ thông tin luôn mở rộng cửa để chiêu mộ nhân tài. (3)

So với các ngành nghề khác thì mức lương khởi điểm của nhân viên IT là khá hơn hẳn.

Công việc thuộc lĩnh vực CNTT đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều. Công nghệ phát triển quá nhanh nên một chuyên viên lập trình coder, kiểm thử phần mềm (tester) hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này gặp vô số áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng.

Mức lương của nhân viên IT không những phụ thuộc vào vào trình độ kỹ thuật và năng lực của mỗi người mà nó còn phụ thuộc một số yếu tố như:

Mức lương phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình: Tuỳ theo ngôn ngữ lập trình mà mức lương dành cho các lập trình viên khác nhau. Ví dụ lương của các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ dùng cho backend (PHP, Java,…) thường có lương cao hơn các lập trình viên Frontend (HTML, CSS,…). Các bạn có thể xem TOP các ngôn ngữ lập trình phổ biến để có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mình nhất.

Mức lương phụ thuộc vào công ty đang làm: Thông thường các công ty nước ngoài sẽ có chế độ đãi ngộ cho nhân viên tốt hơn các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.

Mức lương phụ thuộc vào địa phương, thành phố: Tuỳ theo mức sống ở mỗi nơi, mức lương của lập trình viên cũng khác nhau.

Dẫu yếu tố nào đi chăng nữa, để thực sự thành công và “kiếm bộn”, trước tiên bạn cần phải có cho mình một niềm đam mê với nghề và yêu thích các sản phẩm công nghệ thông tin.

Sản phẩm công nghệ thông tin

Các Công ty Công nghệ thông tin luôn mở rộng cửa để chiêu mộ nhân tài. (4)

Với sự phát triển như hiện nay, việc chúng ta có ít kiến thức trong lĩnh vực công nghệ khiến bản thân bị lạc hậu, thụt lùi.

Sản phẩm công nghệ thông tin có mặt ở khắp các lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có một vị trí riêng.

Trong kinh tế, sản phẩm công nghệ thông tin giúp việc truyền tải thông tin, kiến thức hay quản lý công việc tại mỗi công ty, đơn vị dễ dàng, tiện lợi hơn như làm việc qua trực tuyến, báo cáo bằng các văn bản mềm. Nhờ có CNTT, chúng ta sẽ kết nối được nhiều hơn với nền kinh tế toàn cầu, nắm bắt được xu thế phát triển kinh tế thế giới từ đó đưa ra định hướng phát triển kinh tế hợp lý.

Trong y học, những ứng dụng tiến bộ trong khoa học kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tật. Ví dụ như hiện nay, với công nghệ siêu âm ba chiều (3D) mà các bác sĩ có thể xem kết quả và hội chẩn từ xa.

Trong giáo dục, chất lượng về giáo dục từ việc dạy, đến học được mở rộng hơn mỗi ngày như như đào tạo từ xa, các chương trình liên kết phối hợp với các trường và các quốc gia. Tất cả là nhờ các sản phẩm CNTT.  

Trong vấn đề an ninh quốc phòng, sản phẩm công nghệ thông tin đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong công tác quản lý, chỉ huy, điều hành, là phương tiện để truyền đạt chỉ thị, mệnh lệnh, xử lý, trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, bí mật và kịp thời. CNTT giúp tạo ra các vũ khí sắc bén nhất để bảo vệ và chiến đấu từ đó làm thay đổi chiến lược quân sự ở nhiều quốc gia.

Tóm lại, với sự phát triển vượt bậc ở tất cả các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội thì vai trò của CNTT chính là một yếu tố không thể không nhắc tới.

Các Công ty Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam

Ông Đặng Ngọc Hải – Giám Đốc Chi Nhánh công ty Axon Active Vietnam – một trong các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, từng được vinh danh về văn hoá doanh nghiệp chia sẻ rằng với thực tế nguồn nhân lực chất lượng cao đang khan hiếm, trong bối cảnh ngày càng nhiều các doanh nghiệp IT mới thành lập, thì mức lương và các chế độ phúc lợi có lẽ là một trong những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn công việc mới. Văn hoá công ty không phải là yếu tố quyết định, nhưng sẽ là tiêu chí rất quan trọng để nhân viên xác định có gắn bó lâu dài ở công ty đó hay không. Thực tế cho thấy những công ty có tỷ lệ nhảy việc thấp thường là những công ty thành công trong việc xây dựng văn hoá đặc thù của mình.

Ở thời điểm hiện tại, lĩnh vực truyền thông, công nghệ đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển chung của thế giới. Dưới đây là các Công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, không chỉ phát triển mạnh mẽ tại khu vực trong nước, nhiều đơn vị đã và đang dần khẳng định vị thế của mình với các nước trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Các Công ty Công nghệ thông tin luôn mở rộng cửa để chiêu mộ nhân tài. (5)

Các doanh nghiệp VN đang phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn tới xu thế phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam.

Top 10 doanh nghiệp có năng lực “khủng” nhất Việt Nam về công nghệ 4.0: DEHA Việt Nam, Tập đoàn FPT, Công ty cổ phần MISA, Nashtech Việt Nam, NOVAON, Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần V.N.E.X.T, Công ty cổ phần VNG, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY).

Đây là đều là các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, doanh nghiệp, tập đoàn có sản phẩm – giải pháp sử dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Chuỗi khối (Blockchain),…

Công nghệ thông tin đang là một nghề có sự phát triển vượt bậc và cần có nguồn nhân lực lớn. Hy vọng những thông tin trên giúp các nhà tuyển dụng, công ty công nghệ thông tin cân nhắc, đưa ra chiến lược tiền lương để giữ chân nhân tài và săn đón ứng viên chất lượng. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần không ngừng cải thiện kiến thức và kỹ năng để nắm bắt cơ hội việc làm không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các quốc gia khác.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Alex

Bài viết liên quan

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,...

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm "web server" (máy chủ web) đóng vai trò quan...

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là hai lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin đang...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì?Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là ngành học hiện đang được các bạn trẻ yêu thích và theo học. thực tế cho thấy đây là ngành nghề  mới đang còn khá…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.