Học kỹ sư công nghệ thông tin: Muốn tìm việc “ngon” thì phải nhớ 6 điều!

06/06/2019 03:33 PM    |    Tìm việc   >  Giáo dục tin học

Trong thời đại hội nhập kinh tế ngành IT đang phát triển mạnh mẽ nhu cầu nhân lực về kỹ sư công nghệ thông tin trở nên cấp thiết. Công việc này đang ngày càng được giới trẻ yêu mến và theo học. Tuy nhiên, các bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành này hay chưa? Cầm tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin khi ra trường sẽ làm gì ? Sau đây là một vài gợi ý giúp sinh viên IT đặc biệt là các bạn có khát vọng trở thành kỹ sư sẽ thành công.

Định nghĩa đúng ngành học

Công nghệ thông tin được hiểu là ngành sử dụng máy tính và phần mềm của máy tính để làm công việc chuyển đổi, xử lí, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong ngành công nghệ thông tin được gọi là IT (Information Technology). Theo học ngành này sinh viên sẽ phát triển được khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng hệ thống để làm việc trên hệ thống phần cứng và phần mềm. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xử lý thông tin do các cá nhân hay tổ chức yêu cầu. Học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mạng máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính cũng như phần mềm thông dụng.

hình 1 kỹ sư công nghệ thông tin

Xác định được bản thân đang học cái gì, sau ra trường làm gì có ý nghĩa thiết thực (ảnh: internet)

Khi trở thành kỹ sư công nghệ thông tin công việc củ yếu là nghiên cứu phát triển, sửa chữa, gia công  hệ thống phần mềm, thiết kế phần mềm, xây dựng , cài đặt, vận hành cũng như bảo trì các bộ phận của phần cứng, phần mềm của máy tính và hệ thống thiết bị. Tất cả các hoạt đọng này đều dựa vào vốn tri thức nền tảng tại trường đại học, cao đẳng công tác. Do đó sinh viên cần học tập hiệu quả để có bằng kỹ sư công nghệ thông tin xếp hạng cao mới có cơ hội trúng tuyển làm việc tại tổ chức kinh doanh.

Tìm người truyền cảm hứng

Nếu bạn thích sản phẩm của Google, Apple,… hãy coi người sáng lập hoặc đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin họ ở đó là thần tượng. Sau đó tìm kiếm các thông tin về thần tượng, bí quyết thành công của họ. Qua đó học tập và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.  Học hỏi kinh nghiệm làm việc từ những kỹ sư công nghệ nổi tiếng có sẵn thông tin trên internet cho sinh viên tìm kiếm. Không khó để bạn vận dụng vào chính bản thân.

hình 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Mỗi ngày tìm hiểu về thần tượng, sinh viên IT sẽ có thêm cảm hứng học tập và theo đuổi đam mê (ảnh: internet)

Tập làm việc nhóm

Một trong những đặc thù của công việc kỹ sư về công nghệ thông tin đó chính là làm việc nhóm. Một công trình nghiên cứu hay xây dựng phần mềm cũng như phần cứng là thành quả lao động của nhiều người. Ngay từ khi học trên giảng đường sinh viên cần ý thức được điều này, tích cực hoạt động tema work tập làm quen cho tương lai. Các đơn vị tuyển kỹ sư công nghệ thông tin cũng đánh giá cao các ứng viên có khả năng làm việc nhóm, đoàn kết, cởi mở.

hình 4 kỹ sư công nghệ thông tin

Có khả năng làm việc nhóm bạn mới “sống sót” được trong môi trường công nghệ thông tin (ảnh: intern

Tự nhận ra khuyết điểm của bản thân

Trong quá trình học tập, sinh viên có quyền sáng tạo và nêu ra quan điểm cá nhân điều này được giảng viên hoan nghênh. Tuy nhiên nếu cứ bảo thủ bảo vệ ý kiến riêng mình mà không chịu lắng nghe tư vấn của bạn bè hay người có chuyên môn thì bạn sẽ mãi thụt lùi về sau mà thôi. Đức tính cần có đối với kỹ sư công nghệ thông tin chính là biết lắng nghe, cải thiện bản thân. Bởi lẽ chỉ một lỗi sai về phần mềm hay phần cứng hệ thống đã gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Không một nhà tuyển dụng nào chấp nhận người lao động bảo thủ cho dù có bằng kỹ sư công nghệ thông tin xếp loại Giỏi.

hình 5 kỹ sư công nghệ thông tin

Biết nhìn nhận ra khuyết điểm và nỗ lực khắc phục cần thiết trong mọi nghề nghiệp và kỹ sư IT càng quan trong hơn (ảnh: intenet)

Không ngừng học hỏi

Công nghệ thông tin phát triển không ngừng nghỉ do đó những người làm việc trong lĩnh vực này phải có tinh thần cầu thị, ham học hỏi. Trong thời gian rảnh các bạn sinh viên học IT nên tự mày mò thử thiết kế một trang web, một phần mềm hay sửa chữa bảo dưỡng laptop cá nhân,… Qua các hoạt động này đã mở mang cho sinh viên nhiều tri thức. Ngoài ra sinh viên có thể tận dụng thời gian nghỉ hè hoặc cuối tuần đi học các khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn. Như vậy ngoài tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin sinh viên còn có thêm các chứng chỉ khác như ngoại ngữ, khóa học IT,… sẽ góp phần ghi điểm đối với đơn vị tuyển dụng.

hình 6 kỹ sư công nghệ thông tin

Tham gia các khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn sẽ trang bị thêm kiến thức bổ ích cho sinh viên, tăng cơ hội “săn” việc làm (ảnh: internet)

Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Ứng dụng liên quan đến công nghệ thông tin đã tràn ngập trên thế giới điển hình là smartphone. Theo thống kê của Bộ Thông tin &Truyền thông Việt Nam kể từ năm 2020 sẽ cần 1 triệu lao động mỗi năm và vị thế của kỹ sư công nghệ thông tin chiếm vai trò quan trọng. Sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin có thể làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ, nhà máy, tổ chức kinh doanh có phần mềm quản lý và vận hành tự động…Các kênh tuyển kỹ sư công nghệ thông tin vô cùng đa dạng như thông qua mạng xã hội, người quen giới thiệu, qua web tìm việc làm hoặc qua thực tập sinh.

hình 7 kỹ sư công nghệ thông tin

Tìm kiếm cơ hội việc làm qua nhiều kênh khác nhau (ảnh: internet)

Hội việc làm đối với sinh viên IT vô cùng rộng mở. Mỗi sinh viên cầm tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin xếp loại từ khá, giỏi trở lên sẽ có cơ hội gọi đi phỏng vấn hoặc mời thử việc. Có trở thành người lao động chính thức hay không chủ yếu do khả năng của tân cử nhân. Hãy vận dụng mọi tri thức tại trường cao đẳng/ đại học, cùng với tâm thế một người mới cầu thị, nhiệt tình bạn sẽ được lựa chọn ngay.

Tựu chung lại, có nhiều bí kíp để trở thành kỹ sư công nghệ thông tin như chuẩn bị chu đáo tri thức chuyên môn, yếu tố khách quan hay xây dựng nhân cách chuẩn người lao động IT. Để đạt được ước mơ, sinh viên cần có một giấy thông hành là bằng kỹ sư công nghệ thông tin, sau đó vận dụng các kỹ năng sẵn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Mai Linh

Bài viết liên quan

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cryptography là gì? Như Bruce Scheneider đã đề cập tới trong quyển sách Applied Cryptography - "The art and science...

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm và những lưu ý khi trình bày

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm Thông thường tại các công ty hoặc doanh nghiệp, người lao động sẽ được...

Quy trình viết đơn xin thôi việc trong thời gian thử việc

Quy trình viết đơn xin thôi việc trong thời gian thử việc

Rất nhiều bạn đọc đã đưa ra câu hỏi nghỉ việc trong thời gian thử việc có phải báo trước...

Bài đọc nhiều

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Bài mới nhất

Hướng Dẫn Chi Tiết về Cách Viết Kịch Bản Chương Trình: Bí Quyết Tạo Ra…

Viết kịch bản chương trình không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một quá trình phức tạp đòi…

Source Code là gì? Phân loại mã nguồn cơ bản hiện nay

Source Code là gì? Phân loại mã nguồn cơ bản hiện nay

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, khái niệm “website” đã trở nên quen thuộc…

Kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên là gì?

Kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên là gì?

Giống như các ngành nghề khác, lập trình viên cũng cần có những kỹ năng nhất định để trở thành…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.