Bitrate là gì? Bitrate ảnh hưởng đến chất lượng video, audio như thế nào?

19/05/2021 09:57 AM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Khi xem các video trên Youtube chắc hẳn điều bạn quan tâm là chất lượng của hình ảnh trong video phải không nào?  Người dùng Youtube sẽ có xu hướng đặt chất lượng video ở mức 720 Kbps hoặc 1080 kbps. Vậy các chỉ số 720 Kbps hay 1080 Kbps này là gì? Đây được gọi là bitrate, một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ. Với bài viết này Tìm việc IT sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết Bitrate là gì và ảnh hưởng của nó đến chất lượng âm thanh, hình ảnh của video ra sao. Cùng theo dõi nhé!

Bitrate là gì?

bitrate là gì 1

Bitrate hay còn gọi là tốc độ bit, đây là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể thấy nó là từ được ghép bởi bit- đơn vị tính dữ liệu trong công nghệ và rate- tỷ lệ.

Tùy từng trường hợp đơn vị dùng để đo lường bitrate có thể sẽ khác nhau. Nó thường đo lường bằng đơn vị Kbps (kilobit/giây) hoặc Mbps(megabit/giây). Chỉ số bitrate càng cao thì nó sẽ mang càng nhiều thông tin và tốc độ cũng như chất lượng video sẽ tốt hơn. Tuy nhiên tùy vào thiết bị sử dụng sử dụng bạn cần lực chọn chỉ số bitrate phù hợp để tránh tình trạng giật, lag khi thiết bị không kịp xử lý.

Bitrate video là gì?

Bitrate video dùng để chỉ tốc độ truyền của của một tập tin, file video. Tốc độ bitrate càng cao thì chất lượng của video đó sẽ tốt hơn. Và khi độ phân giải được tăng lên thì bitrate cũng được nâng lên bởi lúc này có nhiều dữ liệu cần được xử lý hơn.

Bitrate âm thanh là gì?

Tương tự như với bitrate video, bitrate trong âm thanh hay bitrate audio dùng để chỉ tốc độ truyền của một tập tin, file âm thanh. Bitrate Audio càng cao thì chất lượng âm thanh sẽ càng tốt và mượt hơn. Tuy nhiên với trường hợp file nguồn có chất lượng không tốt thì việc bạn nâng bitrate cũng sẽ không đem lại hiệu quả cho chất lượng âm thanh đâu nhé!

>>>Xem thêm: Các vị trí tuyển dụng cntt với mức lương thưởng hấp dẫn từ các nhà tuyển dụng hàng đầu. Ứng tuyển ngay!

Có những loại mã hóa bitrate nào?

Có 2 loại má hóa bitrate đó là tốc độ bit không đổi và tốc độ bit biến đổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu cho tiết hơn về 2 loại mã hóa này nhé!

bitrate là gì 2

Tốc độ bit không đổi (CBR): Với cách mã hóa này bitrate được coi là một hằng số không đổi, tốc độ bitrate sẽ được duy trì ổn định trong toàn bộ file audio hoặc video. Cách mã hóa này cũng đem lại những ưu điểm nhất định đó là tốc độ phát và tải nhanh tuy nhiên kích thước tệp của nó lại khá lớn.

Tốc độ bit biến đổi (VBR): Ở cách mã hóa này, tốc độ bitrate sẽ thay đổi tùy thuộc và phân cảnh trong video. Cụ thể với những cảnh có chuyển động tốc độ bit sẽ cao hơn so với những cảnh đứng yên. Cách mã hóa đem lại nhiều ưu điểm hơn vì chất lượng video cao mà kích thước tệp lại nhỏ hơn so với cách mã hóa trên.

>>Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm nhanh với website tìm việc uy tín hàng đầu, nhiều vị trí ở đa lĩnh vực, ngành nghề. Khám phá ngay!

Ảnh hưởng của Bitrate đối với các thiết bị khác

Đối với âm thanh và video

Ảnh hưởng của bitrate đối với chất lượng âm thanh, hình ảnh mình cũng đã phân tích ở phần trên. Có thể tóm gọn lại tốc độ bitrate càng cao thì chất lượng âm thanh và hình ảnh video sẽ càng tốt. Tuy nhiên nó cũng sẽ đặt áp lực lên thiết bị của bạn, trong trường hợp thiết bị không kịp xử lý sẽ gây giật, mất tiếng.

bitrate là gì 3

Internet

Trong Internet, bitrate cao là một điều lý tưởng, nó sẽ giúp tải nội dung của bạn một cách nhanh chóng hơn. Khi bitrate cao bạn có thể làm được nhiều việc hơn với kết nối Internet của mình như xem phim với phân giải cao, chơi game mà không lo giật, lag hay nhanh chóng tải các file có dung lượng lớn.

Ổ cứng và ổ SSD

Với các thiết bị này bitrate sẽ quyết định đến tốc độ đọc và ghi của thiết bị. Vì vậy nên nó có ảnh hưởng lớn đến đến thời gian mở, lưu các file,…Các SSD tầm trung có tốc độ đọc khoảng 500 Mbps và tốc độ ghi là 200 Mbps còn các SSD cao cấp có tốc độ đọc và ghi đều là 500 Mbps.

 Trên đây là bài viết bao gồm các thông tin liên quan đến bitrate là gì, các cách mã hóa bitrate cũng như một số kiến thức liên quan. Mong rằng những thông tin mà Tìm việc IT cung cấp hữu ích đối với bạn. Thường xuyên ghé thăm website của chúng mình để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Download cv xin việc đẹp, ấn tượng ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng ngay nhé!

Tags:

Bài viết liên quan

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn ‘tụt hậu’

Ứng dụng tin học trong đời sống, bạn nên biết, ngăn 'tụt hậu'

Ứng dụng tin học trong đời sống là cần thiết và có vai trò thiết thực, các chuyên viên IT...

5 phần mềm làm game online free, dân IT nhất định không được bỏ qua

5 phần mềm làm game online free, dân IT nhất định không được bỏ qua

Chưa bao giờ tự tạo ra một game mang thương hiệu của chính mình lại dễ dàng như thế nếu...

Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì?

Công nghệ thông tin học những môn gì? Ở đâu? Ra trường làm gì?

"Công nghệ thông tin học những môn gì?, Ở đâu?, Ra trường làm gì?" là thắc mắc của nhiều bạn...

Bài mới nhất

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Mô tả công việc nhân viên lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend đang trở thành một ngành nghề được theo đuổi với nhu cầu tuyển dụng ở vị trí…

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí này

Embedded Software Engineer là vị trí công việc được đánh giá có nhiều triển vọng cả ở hiện tại và…

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng nhất

Với sinh viên IT mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm CV xin việc do…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.