Bí kíp thành công nghề kỹ thuật viên máy tính, bằng giỏi không ăn thua

21/12/2019 03:30 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ thuật máy tính

Công việc kỹ thuật viên máy tính mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn được nhiều người ao ước. Làm thế nào để được tuyển dụng hay bám trụ lâu dài với nghề. Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ nhiều người có xu hướng tìm việc IT nói chung, kỹ thuật viên máy tính nói riêng cho nghề nghiệp tương lai. Những công việc này còn được xếp vào nhóm nghề hái ra tiền ở Việt Nam nên nhiều sinh viên theo học. Cũng vì lẽ đó, nhóm ngành đang có xu hướng bão hòa tan cử nhân sẽ khó trúng tuyển ở công ty, doanh nghiệp lớn. Mặt khác, chuyên viên nhân sự ngoài yêu cầu về CV xin việc còn đòi hỏi thêm ứng viên các kỹ năng khác. Do đó, để thành công sinh viên học kỹ thuật máy tính nên tham khảo những bí quyết sau.

Định nghĩa đúng bản chất ngành học kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật viên máy tính là công việc của người học kỹ thuật máy tính. Người làm công việc này sẽ thực hiện thao tác lập trình phần mềm trên máy vi tính, thiết kế phần cứng và phần mềm máy tính, tích hợp cả phần cứng và phần mềm, thực hiện sửa chửa, lắp ráp máy tính,…

Một sinh viên sau khi tổt nghiệp mà có cơ hội làm nghề này chứng tỏ đã đúng ngành và thành công bước đầu trong việc “săn” nghề mang lại thu nhập cao ở Việt Nam. Mức lương trung bình có thể nhận được không dưới 1000$ / tháng. Trong quá trình công tác, người lao động có cơ hội thể hiện kiến thức chuyên môn đã lĩnh hội ở trường Đại học/ Cao đẳng và còn bổ sung thêm kho tàng tri thức từ trải nghiệm thực tế.

nghề kỹ thuật viên máy tính

Ra trường được làm việc đúng chuyên môn là thành công bước đầu đối với những sinh viên học ngành kỹ thuật máy tính (ảnh: internet).

Để ‘săn’ nghề hái ra tiền ở Việt Nam cần có khả năng phân tích tư duy tốt

Công việc của một nhân viên kỹ thuật máy tính tập trung vào xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống, thiết bị. Đặc thù công việc liên quan đến giải quyết các vấn đề, sự cố về phần cứng và phần mềm nên đòi hỏi người làm phải có kỹ năng phân tích cũng như tư duy logic tốt mới có đủ tri thức tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề. Đức tính này không chỉ đặt ra yêu cầu đối với người học kỹ thuật máy  tính mà còn cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác. Khả năng phân tích, tư duy logic được xem như tiêu chí để đánh giá và phân loại các ứng viên trong giai đoạn thử việc hoặc phỏng vấn của quá trình tuyển dụng.

Để giải quyết các vấn đề, sự cố về phần cứng và phần mềm, người làm kTV máy tính phải có tư duy logic, kỹ năng phân tích giỏi mới tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề

Để giải quyết các vấn đề, sự cố về phần cứng và phần mềm, người làm kTV máy tính phải có tư duy logic, kỹ năng phân tích giỏi mới tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề – Ảnh internet

Đức tính cẩn thận, tỉ mỉ không thể thiếu đối với người lao động kỹ thuật

Được đánh giá là nghề hái ra tiền ở Việt Nam nhưng kỹ thuật viên máy tính cũng phải đối diện với nguy cơ rủi ro cao. Chỉ một sai sót nhỏ về thuật toán trong phần mềm hoặc chi tiết ở phần cứng cũng có thể phá hỏng cả một dự án. Nếu mắc phải lỗi thiệt hại về kinh tế lớn, người lao động có thể bị mất việc làm.  Người chịu trách nhiệm cho những sai sót này không ai khác chính là đội ngũ kỹ thuật viên, vì vậy trong quá trình hoàn thành dự án đòi hỏi người làm phải xem xét một cách thận trọng, tỉ mỉ và cẩn thận các thông số, chi tiết cho dù nhỏ nhất.

nghề kỹ thuật viên máy tính

Chỉ một sai sót nhỏ nhân viên kỹ thuật máy tính phải trả giá không hề nhỏ, thế nên thận trọng, tỉ mỉ và cẩn thận các thông số, chi tiết từ lớn đến nhỏ là điều vô cùng quan trọng (ảnh: internet)

Khả năng giao tiếp – yếu tố quan trọng đối với người lao động kỹ thuật

Trong bất cứ nghề nào yếu tố giao tiếp tốt sẽ góp phần thành công, đối với nhân viên kỹ thuật máy tính không ngoại lệ. Phải làm thế nào để dịch được các thông số kỹ thuật phức tạp, hay trao đổi thông tin với cộng sự một cách dễ hiểu nhất đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thuần thục. Ngoài ra việc có kỹ năng giao tiếp tốt còn mở ra cơ hội học tập, phát triển bản thân. Ngay từ khi còn là một sinh viên theo đuổi ngành kỹ thuật máy tính nên ý thức được tầm quan trọng của phẩm chất này để rèn luyện thêm.

nghề kỹ thuật viên máy tính

Khả năng giao tiếp sẽ giúp ích cho teamwork, mở ra nhiều cơ hội trong công việc (ảnh: internet).

Bằng cấp không có nghĩa dễ tìm việc làm lương cao ở Việt Nam

Nhiều công ty công nghệ hiện nay có bước đi táo bạo trong tuyển dụng vị trí nhân viên kỹ thuật máy tính mà không cần bằng cấp. Họ có thể xét ngang nhau CV của người tốt nghiệp Đại học danh tiếng loại giỏi với sinh viên tốt nghiệp loại trung bình ở một trường cao đẳng. Họ sẽ gọi tất cả cùng đi phỏng vấn và thử việc. Trong quá trình thử việc ứng viên nào chứng minh được khả năng chuyên môn kỹ thuật máy tính theo phong cách của doanh nghiệp đó sẽ trúng tuyển. Qua đó sinh viên cho dù có tốt nghiệp thứ hạng cao cũng cần khiêm tốn và nghiêm túc học tập nếu không sẽ thua cuộc trước các ứng viên có xuất phát điểm ở vạch thấp hơn.

Bằng cấp là phụ, năng lực mới là chính. Nhiều sinh viên kỹ thuật máy tính ra trường với tấm bằng giỏi nhưng chưa chắc đã làm được việ

Bằng cấp là phụ, năng lực mới là chính. Nhiều sinh viên kỹ thuật máy tính ra trường với tấm bằng giỏi nhưng chưa chắc đã làm được việc – Ảnh internet

Theo học kỹ thuật máy tính phải sáng tạo và bắt kịp xu thế công nghệ mới

Một trong những yếu tố góp phần đưa công việc kỹ thuật viên máy tính vào top nghề hái tiền ở Việt Nam đó chính là yếu tố sáng tạo, đổi mới trong đặc thù của lĩnh vực này. Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển như hiện tại, các tập đoàn như Apple, Google,… liên tiếp đưa ra các dòng sản phẩm mới về quản lý phần mềm, tối ưu hóa chi tiết máy móc phần cứng góp phần cải tiến hiệu suất cho người lao động. Do đó những người hoạt động trong lĩnh vực IT nên nhanh nhạy cập nhật xu hướng, tránh nguy cơ tụt hậu. Ngoài ra người lao động cần sáng tạo, biết cách áp dụng tri thức mới vào công tác của mình sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

nghề thuật viên máy tính

Là một dân IT không nên để tụt hậu về công nghệ, cần phải cập nhật liên tục những xu hướng công nghệ mới trên thế giới (ảnh: interent).

Để gắn bó được nghề thu nhập cao ở Việt Nam cần nắm chắc kiến thức chuyên môn

Trong tuyển dụng nhân viên kỹ thuật máy tính, những ứng viên đã trải qua quá trình học  tập về ngành kỹ thuật máy tính sẽ được đánh giá cao. Mỗi sinh viên cần trang bị đầy đủ các tri thức nền tảng như chương trình máy tính, hệ thống điều hành, phần mềm xử lý thông tin,… sẽ có cơ hội trúng tuyển cao. Việc nắm chắc kiến thức chuyên môn sẽ giúp người lao động nhanh chóng có thể học việc, bắt kịp yêu cầu của công ty, tổ chức kinh doanh đưa ra. Xét đến hiện tại cho dù doanh nghiệp có đổi mới cách thức vận hành công nghệ thông tin thì người lao động nếu được trang bị đầy đủ tri thức chuyên môn vẫn có thể đáp ứng được.

nghề kỹ thuạt viên máy tính

Nắm vững kiến thức chuyên môn sẽ giúp người lao động có đủ bản lĩnh ứng biến với những thay đổi thời cuộc (ảnh: internet).

Nhìn chung ở mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt kỹ năng, đức tính. Để thành công với nghề kỹ thuật viên máy tính sinh viên phải tư trau dồi và bồi dưỡng cho mình những phẩm chất nhất định. Được đánh giá là nghề mang lại thu nhập tốt ở Việt Nam nhưng người lao động lâu năm không chịu bồi dưỡng, sáng tạo thì không cạnh tranh được. Qua đó nhân viên kỹ thuật máy tính dù mới đi làm hay có thêm niên đều cần rèn luyện, không ngừng học hỏi.

Tham khảo công việc cho kỹ thuật viên máy tính tại đây

Mai Linh

Bài viết liên quan

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Hardware Là Gì: Sự Định Nghĩa và Ý Nghĩa Trong Công Nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính, khái niệm về "hardware" đóng vai trò quan trọng trong...

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Mã nguồn là gì? Những loại mã nguồn nào thường được dùng?

Đối với lĩnh vực thiết kế trang web, " Mã nguồn là gì " không còn xa lạ đối với...

Tìm hiểu khái niệm word là gì và tầm quan trọng của word

Word là một phần mềm xử lý văn bản đơn giản được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới....

Bài đọc nhiều

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2023

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc . Dưới đây là…

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.