Lập trình máy tính – cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường

12/06/2019 09:29 AM    |    Tìm việc   >  Công nghệ thông tin

Lập trình máy tính là gì?

lập trình máy tính 1

Đây là ngành dành cho những bạn có đam mê máy tính và yêu công nghệ.

>> Đà Nẵng có ‘thung lũng silicon’, sinh viên IT tăng cơ hội tuyển dụng ngành công nghệ thông tin
>> 5 công ty ai theo nghề lập trình game cũng đều đổ xô nộp hồ sơ
>> 5 kỹ năng các công ty công nghệ thông tin cần, ứng viên nắm chắc đảm bảo lương cao ngất

Có hai loại lập trình máy tính: lập trình ứng dụng và lập trình hệ thống. Các lập trình viên ứng dụng là những người tạo và nâng cấp các ứng dụng phần mềm và tùy chỉnh các chương trình để phù hợp với một ngữ cảnh nhất định.

Lập trình viên hệ thống là những người tạo ra các hệ điều hành. Họ sử dụng cách tiếp cận toàn diện để đảm bảo rằng các ứng dụng khác nhau hoạt động có thể hoạt động được trên hệ điều hành họ tạo ra.

Các lập trình viên ứng dụng đôi khi nhờ đến sự hỗ trợ của các lập trình viên hệ thống để đảm bảo rằng các chương trình của họ sẽ tương thích trên một hệ điều hành.

Chuyên viên lập trình máy tính

lập trình máy tính 2

Đây là những điều cần phải biết để trở thành 1 chuyên viên lập trình chuyên nghiệp

Trách nhiệm chính của các lập trình viên máy tính là viết mã, chính vì vậy họ phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Vì các ngôn ngữ khác nhau phù hợp với các ứng dụng khác nhau nên hầu hết các lập trình viên máy tính cần học nhiều ngôn ngữ hoặc các ngôn ngữ có tính linh hoạt cao.

Các lập trình viên cũng cập nhật mã cho các chương trình để làm cho chúng an toàn hơn và hoặc vận hành tốt hơn. Họ thường kiểm tra mã bằng cách tìm kiếm lỗi – phần của mã mà máy tính không hiểu – và gỡ lỗi chương trình.

Nói tóm lại, các lập trình viên máy tính là những người hiện thực hoá các khái niệm. Sau khi một nhà phát triển tạo ra một chương trình phần mềm cơ bản, một lập trình viên tạo ra các hướng dẫn, hoặc mã code, để khiến cho chương trình đó hoạt động.

Các lập trình viên có thể tạo phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất. Với sự bùng nổ của công nghệ điện thoại thông minh, các ứng dụng di động đang ngày càng trở nên quan trọng, cũng giống như các gói dịch vụ phần mềm (SaaS), điều này thúc đẩy thương mại Internet.

Một khi chương trình hoạt động, các lập trình viên cũng có thể phải chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, gỡ lỗi và cài đặt bản cập nhật. Các lập trình viên cũng thiết kế giao diện người dùng – một phần của chương trình mà người tiêu dùng nhìn thấy và tương tác.

Lương lập trình viên ở Việt Nam

Cơ hội việc làm và mức lương lập trình viên ở Việt Nam thuộc top cao bởi nhiều yếu tố: thiếu cầu, ứng dụng phát triển nhiều trong xã hôi, bảo mật thông tin,… từ đó dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành lập trình máy tính cao và mức lương bạn được nhận cũng theo đó mà lên cao.

lập trình máy tính 3

Các vị trí công việc liên quan đến lập trình máy tính được nhiều công ty, tổ chức đăng tuyển với mức lương rất cao

Đối với các bạn mới ra trường & junior level, mức lương lập trình viên ở Việt Nam khoảng 5-8 triệu/tháng.

Đối với các bạn lập trình viên có kinh nghiệm, senior level từ 3-5 năm thì mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu/tháng.

Đối với các lập trình viên lão làng từ 5-7 năm, mức lương trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng.

Trên 7 năm, lương lập trình viên ở Việt Nam sẽ dao động khá nhiều, tuỳ vào tố chất và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên

Ngoài lương thì các bạn lập trình viên còn có thể kiếm thêm từ việc nhận những dự án ngoài, nhờ đó mà thu nhập của bạn cũng cao hơn nhiều.

Nên học lập trình ở đâu? 

lập trình máy tính 4

Xác định được nơi học lập trình thích hợp là việc vô cùng quan trọng

Các trung tâm lập trình

  • Ưu điểm

Học ở các trung tâm là con đường nhanh nhất để giúp các bạn sinh viên kiếm được một công việc trong lĩnh vực lập trình. Chỉ cần ít tháng là học viên có thể xây dựng một nền tảng sự nghiệp vững chắc mà chỉ bằng một phần nhỏ so với thời gian và chi phí khi học 4 năm đại học.

Trong thực tế, nhiều học viên tốt nghiệp từ các trung tâm lập trình cũng đã là tác giả viết sách, diễn giả tại các hội nghị về công nghệ, và giành nhiều chiến thắng tại các cuộc thi lập trình hackathons.

Các trung tâm thường dạy lập trình trong một nhóm nhỏ có giáo viên hướng dẫn tận tâm và tập trung vào các kỹ năng thực tế cũng như các kinh nghiệm thực tiễn, như kiểm soát phiên bản (version control) và test-driven development, tất cả được xử lý trong một môi trường ngang cấp. Tất cả các công cụ được sử dụng đều cập nhật và liên quan đến công việc, và hầu hết các chương trình này cũng sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách làm hồ sơ, cách phỏng vấn xin việc, và vị trí tuyển dụng.

  • Nhược điểm

Các trung tâm lập trình là môi trường học tập toàn thời gian. Kiểu học này có thể là quá căng thẳng hoặc chỉ đơn giản là không thể đối với một số học viên. Ngoài ra, những bạn trẻ thường khát khao những trải nghiệm xã hội của môi trường học tập kiểu truyền thống có thể sẽ không phù hợp với môi trường học tập tại trung tâm, vì ở đây thu hút học viên thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Các đại học chuyên ngành

  • Ưu điểm

Từ góc độ lập trình, một chương trình khoa học máy tính 4 năm ở đại học có thể cung cấp cho bạn chiều sâu hơn về lý thuyết và những lĩnh vực nâng cao. Trong khi các trung tâm thường tập trung chủ yếu vào các công nghệ liên quan đến công việc, còn đại học cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào các ngành thực sự đột phá, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn máy tính (computer vision).

Các trường đại học cũng cung cấp nền tảng giáo dục nói chung, tạo ra một trải nghiệm học tập thường ảnh hưởng tích cực đến các kỹ năng xã hội và tư duy phản biện của bạn. Đối với nhiều người, đại học là khoảng thời gian tốt nhất trong cuộc sống của họ, đó là một trải nghiệm xã hội mà không thể có được ở một nơi nào khác.

Những bạn trẻ đang xem xét lựa chọn nghề nghiệp cho mình có thể khám phá thêm về sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của họ thông qua trải nghiệm đa dạng và độc đáo này.

  • Nhược điểm

Công nghệ thay đổi nhanh chóng, và các chương trình 4 năm đại học có thể sẽ cung cấp kiến thức đã lạc hậu hơn so với ngoài thực tế. Các giáo sư có thể viết thư giới thiệu hoặc cung cấp nơi thực tập cho bạn, nhưng có rất ít vị giáo sư có kinh nghiệm thực tế công việc (vị trí công việc, kỹ năng phỏng vấn, làm việc trong môi trường deadline và ngân sách có giới hạn).

Mức chi phí ngày càng tăng của giáo dục đại học đã được ghi nhận trong nhiều năm qua, và để có một trình độ khoa học máy tính 4 năm thì bạn sẽ phải tốn kém tiền bạc gấp hàng chục lần so với học ở các trung tâm. Ngoài ra, trong khoảng thời gian 4 năm (hoặc hơn) của chương trình học thì bạn sẽ mất đi những chi phí cơ hội và những công việc tiềm năng.

lập trình máy tính 6

Việc tự học cũng là điều rất quan trọng ở các lập trình viên

>> Top việc làm quản trị mạng dành cho dân đam mê máy tính, mức lương hấp dẫn, hái ra tiền
>> Phụ nữ cũng có thể học công nghệ thông tin, cơ hội việc làm rộng mở, lương hai chữ số
>> Học lập trình web – nghề hot hút giới trẻ

Tuy nhiên, không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Quan trọng nhất đối với các bạn muốn theo đuổi nghề lập trình máy tính đó là lòng đam mê và mong muốn chinh phục những thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có sẵn niềm đam mê hãy bắt đầu bằng việc tham gia một trong những khoá đào tạo căn bản để mở đầu một chân trời mới và nhận mức lương lập trình viên ở Việt Nam cao.

>> Tham khảo những việc làm phù hợp tại đây

Hana.T

Bài viết liên quan

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,...

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm "web server" (máy chủ web) đóng vai trò quan...

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Cơ hội phát triển cho ứng viên Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang là hai lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin đang...

Bài đọc nhiều

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Data Scientist là gì? Công việc của Data Scientist là làm gì?

Nếu như muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến…

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

3D Animation là gì? Công việc của một Animator 3D là làm gì?

Trước đây, các 2D Animator đòi hỏi cần khả năng vẽ tốt, khả năng tạo hình ảnh hoàn hảo nối…

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

Gợi ý cho bạn một vài lý do khi viết đơn xin thôi việc

1. Các lý do nghỉ việc chính đáng Trong một lá đơn xin nghỉ lý do xin nghỉ giữ vai…

Bài mới nhất

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

React Native là Gì? Ứng Dụng của React Native Trong IT

Bạn đang tìm hiểu về React Native và muốn hiểu rõ hơn về công nghệ này? Trong bài viết này,…

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là gì? Tính Năng Chính của Microsoft Project

Microsoft Project là một phần mềm hàng đầu được phát triển bởi Microsoft, được thiết kế để hỗ trợ quản…

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Web Server là Gì? Vai Trò của Web Server Trong Website

Trong thế giới Công nghệ thông tin hiện nay, khái niệm “web server” (máy chủ web) đóng vai trò quan…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.